ซีฟู้ดผัดสะตอ

maeban 18 พ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    3,958    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยง่าย ๆ แต่รังสรรค์สุด ๆ กับวัตถุดิบจากท้องทะเลนานาชนิด ทั้ง กุ้ง หอย ปลากะพง ปลาหมึก ผัดกับ สะตอ ที่แม้จะเป็นผักที่มีรสชาติขม แต่เมื่อกลับเข้ากับเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ยิ่งรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าฟินสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 7 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 4 ตัว
หอยเชลล์ 2 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 150 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น             150 กรัม
กะปิอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก    1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
สะตอ      100 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 10 เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และหอยเชลล์ ลงลวกจนสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงลงทอดให้เหลืองเล็กน้อย ตักขึ้น
4. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ) น้ำตาลปี๊บ ผัดพอน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่สะตอ และเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมะกรูด พริกสด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว