ปีกไก่ทอดซอสมะขาม

maeban 19 ก.ย. 2561 18:00 น.
ถูกใจ
1    6,471    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อิ่มอร่อยไปกับเมนูสูตรเด็ดจากไก่ กับปีกไก่ทอดซอสมะขาม ปีกไก่เนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบคลุกคล้ากับซอสมะขาม รสหวานหอมที่เคี่ยวจนเหนี่ยวข้นแล้ว โรยพริกขี้หนูแห้งทอดลงไปอีกหน่อยก็พร้อมอร่อยแล้วจ๊ะ เห็นทำง่ายๆแบบนี้ แต่บอกเลยว่าเด็ดจนหยุดกินไม่ได้เลยทีเดียวจ๊ะ
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่            250 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง  1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด          1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ                      1/4 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
หอมแดงเจียว  
พริกขี้หนูแห้งทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น เกลือป่น ผงกระเทียม คนพอเข้ากัน นำปีกกลางไก่ลงคลุกพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ลงทอดพอสุก มีสีเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นพักให้เย็นสนิท
3. นำปีกกลางไก่ลงทอดอีกครั้งพอเหลือง เร่งไฟแรงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำปีกไก่ทอดคลุกซอสมะขามพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซอสมะขาม  
น้ำมะขามเปียก     1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียว ยกลงพักไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว