เมนูบัวลอยกรอบเป็นขนมไทยที่ใช้สาคูเม็ดเล็กที่มีให้เลือกหลาย ๆ สีเลือกใช้ได้ตามชอบใจ แล้วนำมาเพิ่มความกรอบจากการนำผลไม้ชนิดกรอบมาเป็นไส้ตรงกลาง เช่น แห้ว แอปเปิลแดง สาลี่ แก้วมังกร สับปะรด องุ่น (ไม่มีเมล็ดสีดำ) หรืออื่นๆ ได้ ตามชอบ ของหวานเก๋ๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
สาคูเม็ดเล็กสีขาวหรือสีอื่นๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตยเข้มข้น (ถ้าใช้สาคูสีขาว) |
1/2 ถ้วยตวง |
แห้วดิบหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็น |
|
น้ำแข็งบด |
|
ผลไม้ชนิดต่างๆ (แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว สับปะรด
องุ่นไร้เมล็ดสีดำหรือแดง แก้วมังกร สาลี่ ชมพู่) หั่นสี่เหลี่ยมพักไว้ |
|
วิธีทำ
1. แช่สาคูในน้ำใบเตยเข้มข้นแล้วเทน้ำออกนวดให้สาคูนุ่มพอปั้นได้ พักไว้
2. ต้มแห้วให้สุกแล้วแช่ในน้ำเชื่อมไว้
3. หุ้มแห้วด้วยสาคู นำลงต้มในน้ำเดือดพอขนมลอยขึ้นมาตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตยตัดเป็นท่อน |
2-3 ใบ |
ขนุนหั่นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตย ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เดือดแล้วเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที ยกลงทิ้งให้อุ่นใส่ขนุน คนให้เข้ากัน พักไว้
Cooking Tip : เน้นการใช้ไฟอ่อนในการปรุงทุกขั้นตอน ป้องกันการไหม้และทำให้ขนมมีรสเปลี่ยนไปจากเดิม
วิธีเสิร์ฟ
ตักบัวลอยใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ผลไม้สดชนิดต่างๆ ใส่น้ำแข็งก้อนเล็กๆ เสิร์ฟทันที