บัวลอยกรอบ

maeban 21 พ.ย. 2559 16:30 น.
ถูกใจ
0    9,958    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูบัวลอยกรอบเป็นขนมไทยที่ใช้สาคูเม็ดเล็กที่มีให้เลือกหลาย ๆ สีเลือกใช้ได้ตามชอบใจ แล้วนำมาเพิ่มความกรอบจากการนำผลไม้ชนิดกรอบมาเป็นไส้ตรงกลาง เช่น แห้ว แอปเปิลแดง สาลี่ แก้วมังกร สับปะรด องุ่น (ไม่มีเมล็ดสีดำ) หรืออื่นๆ ได้ ตามชอบ ของหวานเก๋ๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
 
ส่วนผสม  
สาคูเม็ดเล็กสีขาวหรือสีอื่นๆ  1/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยเข้มข้น (ถ้าใช้สาคูสีขาว) 1/2 ถ้วยตวง
แห้วดิบหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็น  
น้ำแข็งบด  
ผลไม้ชนิดต่างๆ (แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว สับปะรด
องุ่นไร้เมล็ดสีดำหรือแดง แก้วมังกร สาลี่ ชมพู่) หั่นสี่เหลี่ยมพักไว้             
 

วิธีทำ
 
 
 
1. แช่สาคูในน้ำใบเตยเข้มข้นแล้วเทน้ำออกนวดให้สาคูนุ่มพอปั้นได้ พักไว้
 
2. ต้มแห้วให้สุกแล้วแช่ในน้ำเชื่อมไว้
 
 
3. หุ้มแห้วด้วยสาคู นำลงต้มในน้ำเดือดพอขนมลอยขึ้นมาตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเตรียมไว้
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม  
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตยตัดเป็นท่อน 2-3 ใบ
ขนุนหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 
ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตย ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เดือดแล้วเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที ยกลงทิ้งให้อุ่นใส่ขนุน คนให้เข้ากัน พักไว้
 
Cooking Tip : เน้นการใช้ไฟอ่อนในการปรุงทุกขั้นตอน ป้องกันการไหม้และทำให้ขนมมีรสเปลี่ยนไปจากเดิม


วิธีเสิร์ฟ
 

ตักบัวลอยใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ผลไม้สดชนิดต่างๆ ใส่น้ำแข็งก้อนเล็กๆ เสิร์ฟทันที

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว