สูตรอาหารเกาหลีจานเด็ดโอปป้า

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
22,104    23    0    18 พ.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน

อันนยองฮาเซโย ทักทายกันเป็นภาษาเกาหลีกันซะหน่อย เพราะวันนี้แม่บ้านรวม 5 สูตรอาหารเกาหลีจานเด็ดโอปป้า ที่รับรองได้ว่าอร่อยเหมือนนั่งกินอยู่ที่ประเทศเกาหลีจริง ๆ ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายนิดเดียว และวัตถุดิบสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ กิมจิ ซอสพริกเกาหลี รสชาติจัดจ้าน และแป้งต๊อกโบกี ที่เหนียวนุ่ม เอาล่ะเตรียมครบแล้ว ไปเริ่มทำกันได้เลย

กิมจิผัดไข่
   
 
ส่วนผสม  
กิมจิบีบน้ำออกให้แห้ง 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่                                2 ฟอง
น้ำมันพืช                             1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ                         2 ช้อนชา
ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง                2 – 3  ช้อนชา
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กิมจิผัดให้เข้ากัน เขี่ยกิมจิไว้ข้างกระทะ
2. ตอกไข่ไก่ใส่พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย

หมายเหตุ
- ก่อนปรุงรสให้ชิมก่อนเพราะกิมจิแต่ละยีห้อรสชาติจะไม่เหมือนกัน
หมูย่างเกาหลี
   
 
ส่วนผสม  
เนื้อสันคอหมูสไลซ์  300 กรัม
ซีอิ๊วเกาหลี  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาเกาหลี  1/2 ช้อนชา
สาเกเกาหลี  1 ช้อนโต๊ะ
มิรินเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว งาดำคั่ว ต้นหอมซอย สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วเกาหลี น้ำตาลทราย น้ำมันงา สาเก มิริน กระเทียม ขิง และพริกไทยดำป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมเนื้อหมู ต้นหอม น้ำซอสที่เคี่ยวไว้ในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อหมูขึ้นย่าง พอสุกยกลง ใส่ภาชนะ โรยงาดำคั่ว งาขาวคั่ว ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ไก่อบรสเผ็ด
   
 
ส่วนผสม  
อกไก่ 300 กรัม
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ   2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยวเกาหลี    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนูสวน เต้าเจี้ยวเกาหลี และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. หมักอกไก่กับส่วนผสมในข้อที่ 1 พักไว้ประมาณ 25 – 30 นาที
3. นำอกไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีหรือจนไก่สุก
4. จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
ซอสพริกเกาหลี       1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว     1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว   2 ช้อนชา   
น้ำตาลทราย    1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมซอสพริกเกาหลี ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
หมูอบกิมจิ
   
 
ส่วนผสม  
สันคอหมู 250 กรัม
กิมจิ 150 กรัม
น้ำกิมจิ 50 กรัม
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นำสันคอหมูกับน้ำกิมจิ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก ยกลงใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมกิมจิ
ชีสบลูดัก (Spicy Fried Chicken with Cheese )
   
 
ส่วนผสม  
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 500 กรัม
แป้งต๊อกโบกี แบบสไลซ์ (rice cake)    200 กรัม
พริกป่นเกาหลี       2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง)       3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด       1/2 ช้อนชา
น้ำเชื่อมข้าว (rice sryrup)    2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด            1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด   1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย            1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  
มอซซาเรลลาชีส     

วิธีทำ
1. ผสมพริกป่นเกาหลี ซอสพริกเกาหลี ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำบด น้ำเชื่อมข้าว กระเทียม และขิงแก่ คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้ออกไก่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้  10 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำแป้งต๊อกโบกี ลงกริลล์ให้นิ่ม และมีสีเหลืองอ่อน ๆ ทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เนื้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงในกระทะเติมน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน ตั้งไฟปานกลางปิดฝา ประมาณ 10 นาที เปิดฝาคนพอทั่ว
5. ใส่แป้งต๊อกโบกี ลดไฟให้อ่อนสุด ปิดฝาประมาณ 10 นาที  คนให้ทั่วอีกครั้ง ยกลง โรยมอซซาเรลลาชีสพอทั่ว
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือจนชีสละลาย นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล
ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด