พล่าเนื้อปลากะพงกุ้งทะเล

maeban 14 ส.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
0    5,681    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เอาใจคนรักอาหารทะเล มากันเป็นคำโตๆ กุ้งตัวใหญ่ๆ
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลากะพงแล่ชิ้นลวกสุก                                10 ชิ้น
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) 4-5 ตัว
ตะไคร้ซอยบางๆ  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบางๆ               3 หัว
พริกทอด(ซับน้ำมัน)              5 เม็ด
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอยฝอย                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด               2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี  

วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมน้ำพล่าโดยนำหม้อขนาดเล็กขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ยกลงพักให้เย็น
2.ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ พริกทอด ใบสะระแหน่ และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ปลากะพงและกุ้งแช่บ๊วย ลงในน้ำพล่าคนอย่างเบามือ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว