9 เมนูดอกไม้ริมรั้ว อร่อยรับวาเลนไทน์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,252    1    0    13 ก.พ. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน

       เมนูดอกไม้จากริมรั้วไม่ใช่เมนูใหม่ แต่เป็นเมนูอาหารที่คนไทยคุ้นชินมานาน ถ้าเป็นต่างจังหวัดมักจะนำดอกไม้ต่าง ๆ มาจิ้มกินกับน้ำพริกกันทุกวันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นดอกโสน ดอกแค ดอกอัญชัน หรือดอกขจร ซึ่งนับเป็นดอกไม้พื้นถิ่นที่ปลูกขึ้นง่ายในรั้วบ้านคนไทย

ดอกโสน สีเหลืองสวยออกช่อกระจุ๋มกระจิ๋ม นำมาลวกจิ้มน้ำพริกก็ดี นำไปแกงก็อร่อย หรือจะใส่ในไข่เจียวก็ยังได้ ในดอกโสนอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและสมอง มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงโลหิต รวมถึงวิตามิน A ที่ช่วยต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ด้วย ดอกขจร หรือ ดอกสลิด ออกดอกเป็นพวงสีเขียวอ่อน มักนำมาใส่ในแกงส้ม กินคู่กับน้ำพริก หรือจะไปผัดกับน้ำปลาก็อร่อยไม่แพ้ใคร



ลุยสวนดอกไม้
 

ส่วนผสม
ดอกอัญชัน (เด็ดขั้วออก) 6 ดอก
พวงชมพู (เด็ดเป็นดอก) 10 ช่อ
ดอกกุหลาบมอญ (แกะเป็นกลีบ) 4 ดอก
ผักกาดหอม 6 ใบ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
ไข่ฝอย 1 ฟอง
พริกขี้หนู 20 เม็ด
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 3 แผ่น
น้ำเปล่าสำหรับชุบ  

วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย รากผักชี กระเทียม ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะพักไว้
2. นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ชุบน้ำเปล่าพอทั่วแผ่น วางบนภาชนะเรียบ เรียงผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ใบสะระแหน่ โรยไข่ฝอยม้วน 1 ครั้ง แล้วเรียงดอกกุหลาบ พวงชมพู ดอกอัญชันใส่ม้วนให้แน่น ทำจนหมด
3. ตัดเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
 

ยำดอกไม้กรอบ
 

ส่วนผสม
ดอกอัญชัน 10 ดอก
พวงชมพู 5 ช่อ
ดอกเข็มสีแดง 5 ช่อ
ดอกเข็มสีเหลือง 5 ช่อ
ดอกลีลาวดี 3 ดอก
ดอกเฟื่องฟ้า 10 ดอก
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็น 130 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  
หอมแดงเจียวสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ล้างดอกไม้เบา ๆ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำดอกอัญชัน พวงชมพู ดอกเข็มสีแดง ดอกเข็มสีเหลือง ดอกลีลาวดี และดอกเฟื่องฟ้า ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมเตรียมไว้ ใส่ลงทอดทีละอย่างจนหมด พอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำกุ้งชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดต่อพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
5. จัดดอกไม้ทอดกรอบ กุ้งทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว ราดน้ำยำ ข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ
 

แกงหน่อไม้ผักริมรั้ว
 

ส่วนผสม
หน่อไม้สดปอกเปลือกสับหยาบ 200 กรัม
ตะไคร้ 3 ต้น
หอมแดง 8 หัว
พริกกะเหรี่ยง 7-10 เม็ด
ข้าวเหนียวแช่น้ำพอนิ่มโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกโสน 30 กรัม
ผักหวานเด็ดใบ 50 กรัม
ดอกแค 50 กรัม
ชะอมรูดยอด 30 กรัม
ใบแมงลัก 50 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบย่านาง 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง และพริกกะเหรี่ยงพอแหลกพักไว้
2. ต้มน้ำใบย่านาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และข้าวเหนียวโขลก
3. ใส่หน่อไม้สด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอเดือด ใส่ดอกโสน ดอกแค ผักหวาน และชะอม คนพอเข้ากัน ใส่ใบแมงลัก คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย
 

ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 150 กรัม
ดอกแค 20 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดคลีน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสด 1/4 ถ้วยตวง
หางกะทิคั้นสด 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาหมักธรรมชาติ 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย  
หัวกะทิเคี่ยวจนข้นสำหรับราด  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือกับน้ำเย็น คนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมจนหมด โขลกต่อจนเหนียว
3. นำปลากรายที่โขลกไว้มายัดไส้ดอกแค วางเรียงบนภาชนะ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
5. จัดดอกแคยัดไส้ปลากรายใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ข้อที่ 4 โรยใบมะกรูด ราดน้ำกะทิ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ดคลีน
​​​​​​​พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 2 ราก
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้
 

ยำผักพื้นบ้านทอดกรอบ
 

ส่วนผสม
​​​​​​​หมูสับรวนสุก 100 กรัม
ดอกแค 20 กรัม
ดอกโสน 20 กรัม
ดอกขจร 20 กรัม
ดอกอัญชัน 20 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดโขลกหยาบ 10 เม็ด
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็น 2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว  
กระเทียมเจียว  
น้ำมันพืชสำหรับทอด   

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็น และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำดอกแค ดอกขจร ดอกโสน และดอกอัญชัน ลงชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดทีละอย่างจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูแห้งทอด คนให้เข้ากัน ใส่หมูสับผักที่ทอดเตรียมไว้ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
 

แกงจืดไข่เจียวดอกโสนกระดูกอ่อน
 

ส่วนผสม
​​​​​​​กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ดอกโสน 100 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ผักชี 2 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ดอกโสน ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย จนน้ำซุปใส เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกนุ่ม น้ำซุปเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จัดไข่เจียวใส่ภาชนะ ตักน้ำซุปราด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 

ดอกขจรผัดกะเพราหมูสับ
 

ส่วนผสม
​​​​​​​หมูสับ 100 กรัม
ดอกขจร 100 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมโขลก 4 กลีบ
พริกสดสีแดงโขลก 5-7 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ดอกขจร ผัดพอสุก เร่งไฟใส่ใบกะเพรา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ลาบดอกโสน
 

ส่วนผสม
​​​​​​​หมูสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก) 50 กรัม
ดอกโสน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น  1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 3-4 หัว
ผักชีฝรั่งซอย ผักชีซอย ใบสะระแหน่   
ผักสด เช่นใบโหระพา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. รวนหมูสับ และดอกโสน ให้สุกถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2. ยกลงปรุงรสด้วย  น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น ตราหงส์ หอมแดง ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วย ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสด
 

ดอกขจรผัดวุ้นเส้น
 

ส่วนผสม
​​​​​​​ดอกขจร 80 กรัม
วุ้นเส้น 80 กรัม
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้น แช่น้ำเปล่าพอนุ่ม
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ตอกไข่ไก่ใส่ ผัดพอสุก ใส่ วุ้นเส้น ผัดพอเข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ดอกขจร ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้งทอด จัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด