ไก่กอและ

maeban 8 ก.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    47,019    0    65   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารจากทางภาคใต้ ที่ชาวมุสลิมนิยมรับประทานกัน โดยหมักสะโพกไก่กับเครื่องแกง ย่างจนหอมกรุ่น แค่ได้กลิ่นจากเตาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว มารับประทานกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
ไม้สำหรับหนีบไก่  

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำเครื่องแกงโดยโขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อบเชยป่น และกะปิ ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องแกงที่โขลกลงผัดจนสุกเหลืองหอม เติมหัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครู่ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. โขลกกระเทียม ผงขมิ้น และเกลือป่นให้ละเอียด
5. ใส่สะโพกไก่และหัวกะทิคลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 20 นาที
6. นำไม้หนีบไก่ที่หมักจนได้ที่มัดด้วยตอกให้แน่นนำขึ้นย่างบนเตาไฟขณะย่างให้ทาด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จนทั่วย่างต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว