5 สูตรเด็ดเมนูน้ำพริก จิ้มผักเครื่องเคียง 

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
164,424    74    1    21 ก.ค. 2559 14:54 น.
แบ่งปัน
รวบรวมสูตร น้ำพริกรสเด็ด ทำง่ายกว่าที่คิด อร่อยจนต้องอยากบอกต่อ
1.น้ำพริกสมุนไพร

ส่วนผสม
หอมแดงซอย          100 กรัม
กระเทียมซอย          75 กรัม
ตะไคร้ซอย         25 กรัม
ใบมะกรูดซอย          10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้น ๆ     10 กรัม
กุ้งแห้ง          25 กรัม
ข่าซอย          5 กรัม
ไข่ต้ม         2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำปรุงรส  
ผักสดและผักต้มตามชอบ  

วิธีทำ
1.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กุ้งแห้ง และพริกชี้ฟ้า ลงทอดตามลำดับ จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.  ตั้งกระทะใส่น้ำปรุงรสพอร้อนใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วดี ปิดไฟยกลง พักไว้ พออุ่น จัดใส่ถ้วยรับประทานกับไข่ต้ม ผักสด และผักต้มตามชอบ

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ       1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ           1 1/2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ
 
2.น้ำพริกนางลอย

ส่วนผสม
เนื้อปลากรอบปิ้งโขลกละเอียด             1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเผาปอกเปลือก             2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกขูดขนออกหั่นบาง ๆ             3 ลูก 
กระเทียมเผาปอกเปลือก             3 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย                 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า สีเขียว สีแดง สีเหลืองเผาลอกผิวออกอย่างละ     3 เม็ด
พริกขี้หนูเผา                 25 เม็ด
น้ำปลา                 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว                 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                 2 ช้อนชา
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือต่าง ๆ   

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าเผา พริกขี้หนูเผา พอหยาบ ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลากรอบ ระกำ มะอึก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของเนื้อปลากรอบ) คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม
ผักสด
 
3.น้ำพริกเห็ดนางฟ้า  

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12 ดอก
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิแท้อย่างดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่า  
ผักสด หรือผักต้มตามชอบ  

วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ
เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ
 
4.น้ำพริกมะขามสด  (สูตรไม่ผัด)  

ส่วนผสม 
มะขามอ่อน 50 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กะปิห่อใบตองย่างพอหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2  1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดและผักต้มตามชอบ  

วิธีทำ
1. ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกมะขามอ่อนพอละเอียด ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และกะปิ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี 
3. ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยกินคู่กับผักสดและผักต้มตามใจชอบ
 
 5.น้ำพริกกะปิ 

ส่วนผสม
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด
มะอึกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
ปลาทูย่าง  
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ถั่วพู แตงกวา  
ผักต้ม เช่น หน่อไม้ กระเจี๊ยบเขียว ชะอม  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิพอละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก
2. ใส่มะอึกและมะเขือพวงลงในน้ำพริก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรส เสิร์ฟคู่กับปลาทูย่าง ผักสด และผักต้ม
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด