เมนูเครื่องดื่มเชคแบบง่าย ๆ ได้ความสดชื่น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
70,669    94    0    30 ธ.ค. 2559 08:00 น.
แบ่งปัน
เครื่องดื่มเชคง่าย ๆ ได้ความสดชื่น

การเชค หมายถึง การเขย่า เป็นการนำวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องดื่มมาผสมให้เข้ากัน โดยนำมาใส่ในกระบอกสำหรับเชค แล้วเขย่าแรง ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ที่เรารู้จักกันโดยส่วนใหญ่คือ Milkshake จัดเป็นเครื่องดื่มที่หวาน และเย็น โดยทั่วไปทำจากนม ไอศกรีม หรือนมเย็น และปรุงรส หรือเพิ่มความหวาน เช่น บัตเตอร์สกอตช์ ซอสคาราเมล ซอสช็อกโกแลต หรือน้ำเชื่อมผลไม้ นอกจากนั้นยังมีเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ที่นิยมนำมาเชคด้วยเช่นกัน

กีวีโซดา
 
ส่วนผสม  
น้ำกีวีเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดาแช่เย็น 1/2 ถ้วยตวง
กีวีหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
น้ำแข็ง  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำกีวีเข้มข้น น้ำเชื่อมสำเร็จรูป และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งก้อน
2. รินน้ำโซดาแช่เย็นใส่ให้เต็มแก้ว ตกแต่งด้วยกีวี จัดเสิร์ฟ
ชาทับทิมแอปเปิลแดง
 
ส่วนผสม  
ใบชาเขียว 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นทับทิม 1 1/2 ออนซ์
น้ำเชื่อมเข้มข้น 55% 1 1/2 ออนซ์
น้ำแข็งตัก  
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง  
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใส่ใบชาเขียวลงในกาชงชา เติมน้ำร้อน แช่ไว้ประมาณ 1 นาที จึงกรองเอาแต่น้ำ
2. ผสมน้ำชาเขียว น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นทับทิม น้ำเชื่อมเข้มข้นคนให้เข้ากัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วย
แอปเปิลและใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ชาสตรอว์เบอร์รี
 
ส่วนผสม  
ใบชาเขียว 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้นสตรอว์เบอร์รี 1 ออนซ์
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 1 1/2 ออนซ์
สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น 2 ลูก
น้ำแข็ง  
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใส่ใบชาเขียวในกาชงชา เติมน้ำร้อน แช่ไว้ประมาณ 1 นาที จึงกรองเอาแต่น้ำ
2. ผสมน้ำชาเขียว น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสตรอว์เบอร์รี และน้ำเชื่อมสำเร็จรูป คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง
ตกแต่งด้วย สตรอว์เบอร์รีสดและใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
น้ำผึ้งมะนาวโซดา
 
ส่วนผสม  
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว     2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำแข็ง  
มะนาวหั่นชิ้นบางสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว น้ำเชื่อมสำเร็จรูป และน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
2. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในแก้ว รินน้ำโซดาด้านบน ตกแต่งชิ้นมะนาว จัดเสิร์ฟทันที
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ข้าวแช่ชาววัง อาหารไทยโบราณเย็นชื่นใจคลายร้อน
ข้าวแช่ คือ อาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น (น้ำลอยดอกไม้) กินคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ อย่างเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ โดยเชื่อกันว่า ข้าวแช่นั้นเดิมทีเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในช่วงตรุษสงกรานต์ ต่อมาชาววังรับไปปรับปรุงจึงทำให้ได้ชื่อว่า "ข้าวแช่เสวย" หรือ "ข้าวแช่ชาววัง" ในปัจจุบันข้าวแช่นับว่าหากินง่ายขึ้น ส่วนเจ้าไหนจะถูกหรือจะผิดเพี้ยนไปจากเดิมอันนี้เราไม่ทราบ แต่อย่างไรก็หวังว่าอยากจะให้ขั้นตอนของการทำตัวข้าวแช่นั้นถูกต้องตามแบบฉบับที่เคยมีมา ส่วนเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็ปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้เล็กน้อยตามสมัย เพราะบางส่วนผสมก็หาซื้อได้ยากแล้ว ครั้งนี้แม่บ้านเลยขอนำเสนอสูตร "ข้าวแช่ชาววัง อาหารไทยเย็นชื่นใจคลายร้อน" มาฝากเพื่อน ๆ ให้ลองทำตามกันดูในช่วงหน้าร้อนนี้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด