ข้าวเม่าเคลือบช็อกโกแลต

maeban 5 ต.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
1    13,907    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยถูกหลงลืม ซึ่งเราสามารถนำมาดัดแปลงให้ทันสมัยได้ ด้วยการนำมาชุบกับช็อกโกแลต กลายเป็นของรับประทานเล่นในยามบ่ายของวัน แต่ขั้นตอนการทำกระฉีกนั้นให้เบามือในเรื่องของน้ำตาลลงไปสักหน่อย เพราะถ้าทำกระฉีกรสหวานเหมือนอย่างเคย เวลานำมาเคลือบกับช็อกโกแลตจะทำให้หวานเลี่ยนไม่อร่อย และให้ลองหั่นกล้วยไข่เป็นชิ้นเล็กๆ สัก 2-3 ชิ้นต่อลูก เวลาห่อด้วยกระฉีกจะได้เป็นคำเล็ก ๆ น่ารับประทานดีค่ะ...
 
ส่วนผสม  
มะพร้าวขูดขาว                     250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ อย่างดี                250 กรัม
ข้าวเม่า                   125 กรัม
กล้วยไข่สุกตัดชิ้นขนาด 2 เซนติเมตร 1 หวี
แป้งสำหรับชุบทอด  
ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย  
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ถุงพลาสติก  

วิธีทำ
 
1. ใส่มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลปี๊บ ลงในกระทะทอง
 
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียว ใส่ข้าวเม่าลงผสม
 
3. คนจนเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
 
4. นำส่วนผสมที่ได้วางลงในถุงพลาสติกใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นบาง วางกล้วยไข่ตรงห่อปิดให้สนิทเป็นก้อนกลม
 
5. นำชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง
 
6. จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น
 
7. นำข้าวเม่าลงชุบในไวต์ช็อกโกแลต หรือดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น
8. วางพักไว้บนตะแกรงสักครู่ นำเข้าแช่เย็นพอเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งลวดลายให้สวยงาม
 
ส่วนผสม แป้งสำหรับทอด  
แป้งข้าวเจ้า 140 กรัม
แป้งข้าวเหนียว      40 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 425 กรัม
น้ำปูนใส 20 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
 
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และเกลือป่น เข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ เคล้าพอเข้ากัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง ลงไป
 
3. เติมน้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันดี
 
4.กรองด้วยกระชอน ก่อนนำไปชุบข้าวเม่า


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว