ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยถูกหลงลืม ซึ่งเราสามารถนำมาดัดแปลงให้ทันสมัยได้ ด้วยการนำมาชุบกับช็อกโกแลต กลายเป็นของรับประทานเล่นในยามบ่ายของวัน แต่ขั้นตอนการทำกระฉีกนั้นให้เบามือในเรื่องของน้ำตาลลงไปสักหน่อย เพราะถ้าทำกระฉีกรสหวานเหมือนอย่างเคย เวลานำมาเคลือบกับช็อกโกแลตจะทำให้หวานเลี่ยนไม่อร่อย และให้ลองหั่นกล้วยไข่เป็นชิ้นเล็กๆ สัก 2-3 ชิ้นต่อลูก เวลาห่อด้วยกระฉีกจะได้เป็นคำเล็ก ๆ น่ารับประทานดีค่ะ...
ส่วนผสม |
|
มะพร้าวขูดขาว |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ อย่างดี |
250 กรัม |
ข้าวเม่า |
125 กรัม |
กล้วยไข่สุกตัดชิ้นขนาด 2 เซนติเมตร |
1 หวี |
แป้งสำหรับชุบทอด |
|
ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
|
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ถุงพลาสติก |
|
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลปี๊บ ลงในกระทะทอง
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียว ใส่ข้าวเม่าลงผสม
3. คนจนเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. นำส่วนผสมที่ได้วางลงในถุงพลาสติกใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นบาง วางกล้วยไข่ตรงห่อปิดให้สนิทเป็นก้อนกลม
5. นำชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง
6. จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น
7. นำข้าวเม่าลงชุบในไวต์ช็อกโกแลต หรือดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น
8. วางพักไว้บนตะแกรงสักครู่ นำเข้าแช่เย็นพอเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งลวดลายให้สวยงาม
ส่วนผสม แป้งสำหรับทอด |
|
แป้งข้าวเจ้า |
140 กรัม |
แป้งข้าวเหนียว |
40 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
425 กรัม |
น้ำปูนใส |
20 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และเกลือป่น เข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ เคล้าพอเข้ากัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง ลงไป
3. เติมน้ำปูนใส ผสมให้เข้ากันดี
4.กรองด้วยกระชอน ก่อนนำไปชุบข้าวเม่า