ข้าวผัดขมิ้นราดไก่อบซอส

maeban 25 ก.ค. 2560 14:45 น.
ถูกใจ
1    4,382    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย กับข้าวผัดขมิ้นหอม ๆ ราดด้วยไก่อบซอส เนื้อเข้มข้น ที่นำมะเขือเทศ แคร์รอต และมันฝรั่ง แล้วโรยด้วยต้นหอมก็พร้อมรับประทาน อร่อยล้ำเลิศทุกคำที่ได้รับประทานเข้าไปจริง ๆ
ส่วนผสม
เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกออก (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) 1 ชิ้น
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น (1) 1/8 ช้อนชา
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5 ลูก
เบบี้แคร์รอต 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 50 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น (2) 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ข้าวผัดขมิ้น  

วิธีทำ
1. นำไก่หมักเกลือป่น และพริกไทยป่น (1) ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม นำไก่ที่หมักไว้ลงไปกริลล์พอสุกทั้ง 2 ด้าน เติมน้ำเปล่า ใส่มะเขือเทศสีดา เบบี้แคร์รอต หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ต้มจนผักเริ่มสุกเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น (2) เคี่ยวต่อจนผักสุกนิ่ม น้ำมีลักษณะข้น
4. ตักข้าวผัดขมิ้นใส่ภาชนะ ราดไก่อบซอส โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมข้าวผัดขมิ้น
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา
ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คลุกข้าวสวยกับผงขมิ้นให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ข้าวที่คลุกไว้ และลูกเกดผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว