6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
232,473    261    -2    3 มิ.ย. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน
6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

   ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่า "คนอมจิน" ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ขนมจีนต้มยำน้ำข้น
 
ขนมจีนต้มยำน้ำข้น
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น   4 แว่น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ     1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 5 เม็ด
น้ำพริกเผา             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป      1 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่ง      4 ดอก
ผักชีสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุป ใส่ข่า ตะไคร้ พอเดือดใส่กุ้ง ปลาหมึก เห็ดฟาง ใบมะกรูด
2. พอกุ้งสุก ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด พริกสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
3. จัดเส้นขนมจีนใส่ชาม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ขนมจีนทอดผัดไข่
 
ขนมจีนทอดผัดไข่
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีนอบแห้ง 30 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
ไข่ไก่        1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม  1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม     1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                  1 ช้อนชา
น้ำเปล่า                  2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย           2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเส้นขนมจีนลงทอดจนเส้นฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนจนไข่สุก โรยต้นหอม
4. จัดเส้นขนมจีนที่ทอดไว้ใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ เวลารับประทานให้คลุกเคล้าเส้นกับส่วนผสมในข้อที่ 3 เบา ๆ พอเข้ากัน
ขนมจีนปลาดุกฟู
 
ขนมจีนปลาดุกฟู
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน 150 กรัม
ปลาดุกฟู                50 กรัม
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวหั่นชิ้น              2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย 3 เม็ด
ผักกาดหอม  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. ใส่เส้นขนมจีน หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
3. ใส่ปลาดุกฟู มะม่วงเปรี้ยว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอม
ขนมจีนผัดขี้เมา
 
ขนมจีนผัดขี้เมา
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีนอบแห้ง 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 4 ตัว
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก    5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว                  2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป      2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นชิ้น 3-4 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1  เม็ด
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนลงในน้ำเปล่า ประมาณ 10นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูพอแหลก เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน เส้นขนมจีน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟร้อน ๆ
ขนมจีนผัดซอสโหระพา
 
ขนมจีนผัดซอสโหระพา
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน             150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น      3-4 ชิ้น
หอยแมลงภู่                            2 ตัว
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนชา
ใบโหระพาสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสพริกกุยหลิน 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 4 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งสด ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสพริกกุยหลิน ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า จากนั้นใส่ใบโหระพาทั้ง 2 ชนิด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า เส้นขนมจีน ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ขนมจีนเย็นตาโฟ
 
ขนมจีนเย็นตาโฟ
 
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน 150 กรัม
เกี๊ยวปลา 2 ตัว
ลูกชิ้นปลา 4 ลูก
ปลาหมึกกรอบบั้งหั่นชิ้น 3 ชิ้น
ฮือก้วย (ปลาเส้น) 3 ชิ้น
ซอสเย็นตาโฟ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้พวงทอดกรอบ 3 ชิ้น
ผักบุ้งหั่นท่อน        2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 กิ่ง
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลา ปลาหมึกกรอบ ฮือก้วย ผักบุ้งลงลวกตามลำดับพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. นำเส้นขนมจีนคลุกเคล้ากับซอสเย็นตาโฟพอเข้ากัน จัดใส่จานตามด้วยเครื่องที่ลวกในข้อที่ 1 และเต้าหู้ โรยต้นหอม กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟคู่กับพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง
  เส้น, เมนูเส้น, เส้นขนมจีน, กุ้งสด, กุ้ง, ปลาหมึก, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, ผักชีฝรั่ง, ผักชี, พริกสด, พริก, น้ำพริกเผา, น้ำพริก, น้ำปลา, น้ำมะนาว, นมข้นจืด, นม, น้ำซุป, เห็ดฟาง, เห็ด, กระเทียม, ไข่ไก่, ไข่, หอมหัวใหญ่, ซอสมะเขือเทศ, ซอสมะเขือเทศ, มะเขือเทศ, น้ำมันพืช, ทูน่าในน้ำมันพืช, ทูน่าในน้ำมันพืช, น้ำมัน, ซอสหอยนางรม, ซอส, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, ต้นหอม, ปลาดุก, มะม่วง, มะม่วงเปรี้ยว, มะม่วงหิมพานต์, ผักกาดหอม, ผัก, หอยแมลงภู่, หอย, ซอสพริก, เกี๊ยว, แผ่นเกี๊ยว, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้น, ปลาเส้น, เต้าหู้, ผักบุ้ง, ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก, ก๋วยเตี๋ยว, อาหารจานเดียว, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, เมนูนึ่ง ตุ๋น ลวก, ผัด, เมนูผัด, ครก, ต้ม, ทอด, เมนูทอด, กระทะ, กระทะเทฟลอน, จาน, ชาม, ถ้วย, ตู้เย็น, หม้อ, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
ข้าวหอม
woww !!!
ขอบคุณนะคะ สำหรับเมนูอาหารเลิศรส มีโอกาสจะลองฝึกทำบ่อยๆ ชอบชิมและชอบทานอาหารมากค่่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีขอเชิญชวนสมาชิกค่ะ
8 พ.ค. 2562 21:10 น. 0
woww !!!
ขอบคุณนะคะ สำหรับเมนูอาหารเลิศรส มีโอกาสจะลองฝึกทำบ่อยๆ ชอบชิมและชอบทานอาหารมากค่่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีขอเชิญชวนสมาชิกค่ะ
8 พ.ค. 2562 21:10 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด