รวมสูตรเมนูต้มยำ แซ่บจัดจ้าน อร่อยถึงใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
28,008    75    -2    30 ส.ค. 2560 13:36 น.
แบ่งปัน
   ถ้าพูดอาหารไทยรสเด็ดที่โด่งดังมากที่สุด คงหนีไม่พ้น เมนูต้มยำ ด้วยสีสันน่ารับประทาน น้ำซุปต้มยำรสเข้มข้น กลมกล่อม ที่เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย หอมกลิ่นสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว แต่รู้ไหมว่าเราสามารถนำต้มยำ มาทำได้สารพัดเมนูรสเลิศเลยทีเดียว  ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอนำเสนอความอร่อยแบบไทยแท้ กับ 5 สูตรต้มยำ อร่อยจัดจ้านถึงใจ ที่รับรองได้ว่าต้องโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ต้มยำกุ้ง
 
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำปอกเปลือก 5 ตัว
มันกุ้ง 70 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ใส่กุ้ง และมันกุ้งพอสุกปิดไฟเติมนมข้นจืดและพริกขี้หนู น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง และผักชีคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ต้มยำไข่เจียว
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        2 ฟอง
น้ำปลาสำหรับปรุงรสไข่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 2 ใบ
ข่าหั่นแว่น               2 แว่น
เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
พริกขี้หนูบุบหยาบ                5 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ผักชี  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ พอร้อนใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้น เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ปรุงรสด้วย น้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าพอเห็ดสุก ใส่ไข่เจียวยกลง ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ต้มยำกุ้งน้ำข้นใส่ใบมะขามอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
น้ำพริกเผา 1/4 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะขามอ่อน  50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก  5 หัว
พริกขี้หนูบุบพอแตก             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
   
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดหอมแดง และกุ้งลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอสุกใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน
2. ยกลง ใส่นมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปลาช่อนทอดต้มยำกะทิสด
 
 
ส่วนผสม  
ปลาช่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน    1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดพอเดือด ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน
3. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกสด ผักชี และผักชีฝรั่งคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมปลาช่อนทอดไว้ จัดเสิร์ฟ
เห็ดนึ่งต้มยำ
 
 
ส่วนผสม             
เห็ดฟางหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดออรินจิ 100 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว 100 กรัม
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
2. เรียงเห็ดทั้ง 3 ชนิด ให้สวยงาม โรยด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง โรยผักชีฝรั่ง ราดด้วยน้ำต้มยำในข้อที่ 1
3. ตั้งลังถึงพอร้อน นำเห็ดในส่วนผสมข้อที่ 2 ขึ้นนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที หรือจนเห็ดสุก ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -มันม่วงนึ่ง 150 กรัม -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด