อร่อยนุ่มง่าย ๆ กับเมนูไข่ตุ๋น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
32,490    87    -4    30 ต.ค. 2560 11:00 น.
แบ่งปัน

   ไข่ เป็นวัตถุดิบง่ายๆ ที่สามารถรังสรรค์เมนูสารพัดอร่อยได้ตั้งหลายเมนู แต่มีเมนูหนึ่งที่เราชอบมาก คือ ไข่ตุ๋น เนื้อนุ่ม อร่อยละมุนลิ้น แถมวิธีทำก็ง่ายแสนง่ายสุดๆ เพียงแค่นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกันแล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม ก็พร้อมรับประทานแล้วล่ะค่ะ แต่ความสนุกของเมนูนี้ คือการใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผักชนิดต่างๆ ทำให้ได้เป็นเมนูไข่ตุ๋นที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร อย่างวันนี้แม่บ้านก็มีไอเดียดีๆ นำวัตถุดิบหาง่ายต่างๆ มาผสมผสานกับไข่ กับ อร่อยนุ่มง่ายๆ กับ เมนูไข่ตุ๋น ที่นำมาฝากกันถึง 5 เมนู กันเลยทีเดียว แถมยังอร่อยๆ ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรก็ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ...

ไข่ตุ๋นแกงเขียวหวาน
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อกุ้งลวกสุก 50 กรัม
ปลาหมึกลวกสุก 50 กรัม
หอยแมลงภู่ต้มแกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน  2 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย  
ผักชี  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ตีให้เข้ากัน ใส่หางกะทิคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
2. ตักส่วนผสมที่กรองไว้ใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 5 นาที พอเซ็ตตัว ใส่เนื้อกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ นึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนไข่สุก
3. ยกลงราดกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด  
กะทิความเข้มข้นปานกลาง   1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
ไข่ตุ๋นกุ้งมะนาว
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
น้ำเปล่า 240 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
รากผักชี 2 ราก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  
มะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา (1) น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ผสมไข่ไก่ น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 10 นาที พอเซ็ตตัว เรียงกุ้งบนไข่นึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนสุก ยกลง
4. ราดด้วยน้ำจิ้มข้อที่ 1 โรยผักชี ตกแต่งด้วยชิ้นมะนาว จัดเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นต้มยำ
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
น้ำเปล่า 160 กรัม
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ  ตีพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า นมข้นจืด ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. ใส่น้ำพริกเผา ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดชิเมจิ พริกสด คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 15 นาที พอเซ็ตตัว ใส่กุ้ง นึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นต้มข่าไก่
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        2 ฟอง
ไก่ต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 10 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว 10 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 250 กรัม
ข่าหั่นแว่น               2 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ         5 เม็ด
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลาง ตีให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว กรองด้วยกระชอน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 10 นาที พอเซ็ตตัว ใส่ไก่ต้ม นึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นหมูสับปลาเค็ม
 
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
ปลาอินทรีเค็มทอดแกะเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 240 กรัม
น้ำปลา    2 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงสับ 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับรวน  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับกับปลาอินทรีเค็ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่ลงในไข่ไก่ ส่วนที่ 2 สำหรับนำไปรวน
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับปลาเค็มส่วนที่ 1 ตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมน้ำเปล่าตีให้เข้ากัน ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 15 นาที ระหว่างรอไข่สุก นำหมูสับปลาเค็มส่วนที่ 2 มารวนกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนสุก ใส่ภาชนะพักไว้
4. พอไข่เริ่มเซ็ตตัว โรยหมูสับปลาเค็มที่รวนไว้ นึ่งต่ออีก 10 นาที หรือจนสุก ยกลง  โรยพริกขี้หนู ต้นหอม และผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด