เที่ยงนี้สั่งอะไรดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
27,226    84    -4    23 ม.ค. 2561 13:00 น.
แบ่งปัน
   เผลอแปป ๆ ก็จะเที่ยงอีกแล้ว เบื่อไหมกับการที่ต้องมานั่งคิดว่าจะกินอะไรดี หลาย ๆ คนก็คงหนีไม่พ้นกับการสั่งเมนูเดิม ๆ ที่ขายอยู่ทั่วไป เพราะมันแสนจะทำง่ายและรวดเร็ว จนบางครั้งก็เบื่อกับความซ้ำซากจำเจเหล่านั้น แต่ก็นึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรกินดี ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกแบบนี้แล้วล่ะก็ เราคือพวกเดียวกัน ถ้าอย่างนั้นลองมาหาเมนูเด็ด ๆ โดน ๆ กินแก้เซ็งกันดีกว่าไหม แม่บ้านเลยมีเมนูอาหารมื้อเที่ยงแสนอร่อยมาแนะนำถึง 10 เมนูด้วยกัน ทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย รับรองได้เลยว่ามื้อกลางวันของคุณจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เอาล่ะ...มาลุยกันเลย

ข้าวผัดต้มยำไข่เค็ม
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา             2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าสับ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดสับ         2 ช้อนชา
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว               2 ช้อนชา
ไข่เค็ม 1 ฟอง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
ตะไคร้ ใบมะกรูดทอดกรอบ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย
3. ใส่ข้าวสวยลงคลุกเคล้า พอเข้ากันดีเติมน้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่จาน โรยตะไคร้ ใบมะกรูดทอดกรอบ ผักชี วางเคียงด้วยไข่เค็ม จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
 
 
ส่วนผสม  
ผักกระเฉดเด็ดยอดลวก 100 กรัม
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพอนิ่ม 150 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมโขลกหยาบ 5 กลีบ
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 5 เม็ด
น้ำปลาหมักธรรมชาติ           2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี          1/2 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก
2. ใส่ผักกระเฉด เส้นหมี่ข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวเนื้อผัดผงกะหรี่
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวหมัก 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นชิ้นรวมกัน 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 30 กรัม
ไข่ไก่        1 ฟอง
ซอสเห็ดหอม        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่  1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ชิมรส
4. เติมน้ำเปล่าและไข่ไก่ลงผัดพอสุก ใส่ต้นหอมและขึ้นฉ่ายผัดพอผักสุกเข้ากันดี ตักราดลงบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมเนื้อวัวหมัก  
เนื้อวัวหั่นชิ้น 250 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงนำไปใช้ได้
ข้าวผัดปลาหมึกคั่วกะปิ
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น 150 กรัม
กะปิ        1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น               2 ลูก
มะเขือพวง 20 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       1/2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา             1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชกับกะปิผัดพอหอม
2. ใส่น้ำเปล่าลงผัด ตามด้วยปลาหมึกผัดจนสุก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และหอมหัวใหญ่ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวราดปลาหมึกผัดพริกกระเทียม
 
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกหั่นแว่น 150 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม                7 กลีบ
พริกไทยป่น            1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอมผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ผักชี ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ
มะกะโรนีผัดแหนม
 
 
ส่วนผสม  
มะกะโรนี (แห้ง) 100 กรัม
แหนมหั่นชิ้น 50 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับผัด             1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด         5 เม็ด
ใบกะเพราทอด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช และเกลือป่นละเอียดเล็กน้อย สำหรับต้มมะกะโรนี  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำมันพืชและเกลือป่นเล็กน้อย ใส่มะกะโรนีลงต้ม ประมาณ 6-8 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ    
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แหนมลงผัด ตามด้วยมะกะโรนีที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ตักใส่จาน
3. โรยกระเทียมซอยเจียว พริกแห้งทอด ใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ต้มยำปลากระป๋อง
 
 
ส่วนผสม  
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (น้ำหนัก 155 กรัม)    1 กระป๋อง
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 100 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว               2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง และปลาแมคเคอเรลพร้อมซอสมะเขือเทศในกระป๋อง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวคนอีกครั้งพอเข้ากัน
3. ตักต้มยำราดเส้นหมี่ที่ลวกไว้ โรยผักชีฝรั่ง และผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ
ข้าวผัดคอหมูย่าง
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 200 กรัม
คอหมูย่างหั่นชิ้น 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ต้นหอมซอย           1 ต้น
กระเทียมเจียว       2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมหัวใหญ่ แคร์รอตลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยโชยุ ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมคอหมู  
คอหมู     500 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด           1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำหวาน         1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นมสด ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่คอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นำคอหมูที่หมักไว้ไปย่างให้สุก หรือเรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างคอยกลับชิ้นคอหมูให้สุกทั่วทั้งชิ้น)
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบ      1 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดคอหมูย่าง
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเลไข่ดาว
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือก 5 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 7 แว่น
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ไข่ไก่        1 ฟอง
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ    1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ       1 เม็ด
ใบกะเพรา              1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมโขลก 4 กลีบ
พริกสดโขลก          7 เม็ด
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม          1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด             

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึกลงผัดพอสุก
3. ใส่เส้นใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน
4. เร่งไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี และใบกะเพรา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กล่อง วางไข่ดาวไว้ด้านข้าง จัดเสิร์ฟ
ข้าวหน้ากุ้งผัดเห็ด
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น        50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน     1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
หน่อไม้ฝรั่ง 30 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส             2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ใส่เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง หน่อไม้ฝรั่ง  ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
  อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, ข้าวสวย, ข้าว, กุ้งสด, กุ้ง, น้ำมันพืช, น้ำมัน, น้ำพริกเผา, น้ำพริก, ตะไคร้, ข่า, ใบมะกรูด, ผัก, สมุนไพร, นมข้นจืด, นม, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, น้ำมะนาว, ไข่เค็ม, ไข่, ผักชี, ผักกระเฉด, เส้นหมี่, เส้น, เมนูเส้น, เนื้อหมู, กระเทียม, พริกสด, เนื้อวัว, เนื้อ, หอมหัวใหญ่, ซอสเห็ดหอม, ซอส, ผงกะหรี่, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, กะปิ, มะเขือเปราะ, มะเขือ, มะเขือพวง, พริกชี้ฟ้า, ผักชีฝรั่ง, ผักชีฝรั่ง, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊ว, เกลือแหนม, เกลือแหนม, ใบกะเพรา, น้ำเปล่า, เห็ดฟาง, เห็ด, พริกขี้หนู, เนยสดชนิดเค็ม, เนย, โชยุ, พริกไทย, หน่อไม้ฝรั่ง, หน่อไม้, กระทะเทฟลอน, กระทะ, จาน, ครก, ชาม, ถ้วย, ถาดอบ, มีด, อ่างผสม, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้