10 เมนูไก่บ้านไทย เนื้อหนึบรสนุ่มต้องลอง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,537    4    0    4 มี.ค. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน

       อาหารจานหลักของคนไทยตั้งแต่โบราณนอกจากปลาแม่น้ำแล้วก็เห็นจะเป็น “ไก่บ้าน” นี่ล่ะ ไก่นับเป็นสัตว์บกชนิดแรกที่คนไทยรู้จักและนำมาปรุงอาหาร ซึ่งก็ไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง ส่วนในประเทศใกล้เคียงอย่างจีนนั้นเขาเลี้ยงกันมานานกว่า 3,000 ปี และด้วยเนื้อของไก่ รวมถึงไข่ไก่นั้นมีรสชาติอร่อย รวมถึงให้คุณค่าทางอาหารสูง จึงได้รับความนิยมจนกระทั่งมีการเลี้ยงขยายพันธุ์ไปทั่วโลก

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการเลี้ยงไก่เพื่อนำมาบริโภคกันมากขึ้น แต่หลายคนก็ยังโหยหารสชาติเนื้อไก่แบบดั้งเดิมอยู่ ไก่บ้าน หรือไก่พื้นบ้าน จึงเป็นที่ต้องการของตลาดเช่นกัน สำหรับไก่บ้านในปัจจุบันมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของพันธุ์ และสายพันธุ์ตามสภาพท้องที่ต่าง ๆ แต่การวิธีการเลี้ยงเหมือนกันคือ ปล่อยให้ไก่เหล่านั้นหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ มีการเสริมอาหารให้บ้างเล็กน้อยตามความเหมาะสม ส่วนรสชาติของไก่บ้านนั้นจะมีเอกลักษณ์ต่างกับไก่เลี้ยง โดยไก่บ้านที่ยังไม่ออกไข่ หรือที่เรียกว่า ไก่สาว ไก่รุ่น ไก่กระทง นั้น เป็นไก่อ่อน เนื้อจึงไม่เหนียว มีรสชาติอร่อย มีรสมันเป็นของตัวเอง และมีกลิ่นที่ไม่เหมือนไก่เลี้ยง แต่ไก่บ้านที่เนื้อเหนียวนั้นเนื่องจากเป็นไก่ที่อายุมาก หรือ ออกไข่ ฟักไข่ มาหลายคอกแล้ว จึงทำให้เนื้อเหนียวกว่าไก่กระทง

ไก่บ้านสามารถนำมาทำอาหารได้เหมือนกับไก่เลี้ยง ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้บริโภคว่าต้องการเนื้อสัมผัส หรือรสชาติแบบไหน ครั้งนี้เราแนะนำเมนูจากไก่บ้านให้ลองทำกัน 10 เมนู มีทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง ขอบอกว่าอร่อยทุกเมนู ไม่เชื่อต้องลอง
 

ไก่บ้านผัดพริกเหลือง
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 250 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อนสั้น 7-10 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าสีเหลืองพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงเขียวหวานไก่บ้านกล้วยไข่
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น 500 กรัม
กล้วยไข่ห่ามปอกเปลือกหั่นชิ้น 250 กรัม
นํ้าพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโตะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือพวง 100 กรัม
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดงหั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่นํ้าพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. ใส่ไก่บ้านผัดพอสุก เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวจนไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ
3. ใส่กล้วยไข่พอสุก ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ไก่บ้านต้มขมิ้น
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 500 กรัม
สับปะรดหั่นชิ้น 300 กรัม
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
ขมิ้นสดปอกเปลือกบุบพอแตก 3 ชิ้น
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก 10 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส้มแขก 3 ชิ้น
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ส้มแขก ขมิ้น เดือดอีกครั้งเบาไฟ ต้มจนไก่สุก
3. ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ต้มยำไก่บ้านน้ำข้น
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น 500 กรัม
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7 เม็ด
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกจนหมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหอม ใส่นมข้นจืด น้ำพริกเผา พริกสด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 500 กรัม
หน่อไม้ดองหั่นเป็นเส้น 150 กรัม
มะเขือพวง 1/3 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น 3 ช่อ
น้ำพริกแกงป่า 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอเริ่มสุก เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ใส่หน่อไม้ดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ผัดฉ่าไก่บ้าน
 

ส่วนผสม
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกไทยอ่อนตัดช่อ 3 ช่อ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้าน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

ไก่บ้านย่างสมุนไพร
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว 500 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ไม้เสียบไก่  
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม    
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบมะกรูด และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
4. นำไก่ที่หมักได้ที่เสียบไม้ ใช้ตอกมัดให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 

ต้มยำไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 500 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแว่น 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ใบมะขามอ่อน 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่ไก่บ้านลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. เบาไฟเคี่ยวพอไก่สุกนุ่ม ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3. ใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ไก่บ้านทอดเกลือ
 

ส่วนผสม
ไก่บ้านสับชิ้น  700 กรัม
เกลือป่นหยาบ  2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 
วิธีทำ
1. ผสมไก่บ้าน เกลือป่นหยาบ พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 

ไก่บ้านผัดพริกแกงแห้ง
 
​​​​​​​
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 700 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 3 ต้น
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนหอม ใส่ไก่บ้าน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด