เส้นหมี่หมูเด้ง

maeban 27 ก.ค. 2559 16:56 น.
ถูกใจ
1    9,936    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ถ้าเลือกใช้เส้นหมี่ที่ทำจากข้าวกล้องจะดีมาก รับประทานพร้อมผักหลายชนิด เป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าจะถูกใจคนไทย เพราะรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน

ส่วนผสม
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำให้นุ่ม 100 กรัม
ก้านคะน้า (ปอกเปลือกหั่นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว) 10 ท่อน
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับหยาบ 2 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
หอมแดงสับหยาบ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
แป้‡งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
เกลือป่น  
พริกไทยป่น  
น้ำเปล่า  
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นลงบนเนื้อหมูเล็กน้อย ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว   น้ำมันพืช 2 ช้อนชา และแป้งมันสำปะหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นทันทีใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ถ้วยตวง พอร้อน ใส่เนื้อหมู ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้น
4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำผึ้งคนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น เตรียมไว้
5. นำเส้นหมี่พันก้านคะน้า ให้เป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานวางเคียงด้วยหมูลวกน้ำมัน เวลารับประทาน ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 4
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว