นิชิเมะ (ผักตุ๋น)

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
53    0    0    22 พ.ย. 2561 14:25 น.
แบ่งปัน

Nishime นิชิเมะ (ผักตุ๋น)

   อาหารญี่ปุ่นจานตุ๋น โดยใช้รากผัก มันฝรั่งต่าง ๆ และคอนยาคุ มาตุ๋นรวมกัน ได้รสชาติหวานเผ็ด เป็นเมนู "ตุ๋น" (นิโมโนะ) ที่ทุกครัวเรือนในญี่ปุ่นปรุงเป็น โดยใช้ผักต่าง ๆ ตามแต่ฤดูกาลในแต่ละพื้นที่ เป็นอาหารที่ทานได้ทุกวัน หรือใช้เป็นอาหารทานช่วงปีใหม่ ให้ทุกคนมาร่วมโต๊ะกันได้

ส่วนผสม
เห็ดชิตาเกะแห้ง 4 ชิ้น
น้ำ (จากการแช่เห็ดชิตาเกะ) 800 มิลลิลิตร
เต้าหู้ทาคาโนะ 1 ก้อน
หัวไชเท้า 1/4 ชิ้น
แคร์รอต 1/2 ชิ้น
คอนยาคุ (เล็ก) 100 กรัม
รากบัว (ต้มแล้ว) 3 เซนติเมตร
ถั่วลันเตา 8 ฝัก
เต้าหู้ทอด (Ganmodoki) 1 แผ่น
หน่อไม้ (ต้มแล้ว ไซส์กลาง) 1/4 ชิ้น
ต้นฟูคิ (ลวก) 2 ต้น
สะโพกไก่ 200 กรัม
โกโบ 1/2 แท่ง
☆ เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
☆ โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
☆ น้ำตาลทรายแดง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
☆ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
★ โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
★ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 

1. แช่เห็ดชิตาเกะในน้ำ ทิ้งไว้ 1 คืน
 

2. จากนั้นนำเต้าหู้ทาคาโนะ แช่น้ำในชามใหม่ทิ้งไว้ 5-10 นาที จนอ่อนนุ่ม แล้วหั่นขนาด 1/4
 
 

3. หั่นหัวไชเท้า, แคร์รอตขนาดพอคำ (โดยการหั่นเฉียงและหมุนไปเรื่อย ๆ) จากนั้นนำใส่ถ้วย ใส่น้ำ ปิดแรปเข้าไมโครเวฟ 500w ประมาณ 7 นาที
 

4. หั่นคอนยาคุประมาณ 5 มิลลิเมตร และหั่นตรงกลางประมาณ 2 เซนติเมตร เพื่อม้วนให้เป็นเกลียวสวยตามภาพ
 
 

5. หั่นรากบัว 5 มิลลิเมตร ถั่วลันเตาให้ตัดหัวท้ายและหั่นครึ่ง สำหรับเต้าหู้ทอดให้หั่นครึ่ง หน่อไม้ให้หั่นพอคำ ต้นฟุคิ หั่นยาว 5 เซนติเมตร หั่นสะโพกไก่ขนาดพอคำ โกโบให้ปอกเปลือกออก ล้างน้ำสะอาดหั่นยาว 5 เซนติเมตร และแช่น้ำเปล่าเตรียมไว้
 
 
 

6. ใส่วัตถุดิบทั้งหมด และน้ำแช่เห็ดชิตาเกะ (ยกเว้นถั่วลันเตา) ลงในหม้อ จากนั้นราดเครื่องปรุง ☆ เปิดไฟแรงเพื่อต้ม
 
 

7. เมื่อเริ่มเดือดจะมีฟองให้ตักออก ใช้แผ่นฟอยล์เป็นฝาหม้อ ลดไฟกลาง แล้วต้มต่ออีก 20 นาที
 

8. จากนั้นใส่เครื่องปรุง ★ และถั่วลันเตาลงไป ปรับไฟแรงต้มต่อ 5 นาที จนเริ่มมีกลิ่นหอมไหม้นิดหน่อย ให้ปิดเตารอให้เย็นลงเล็กน้อย แล้วยกเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด