ข้าวอบไก่และเห็ด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,974    73    -4    22 พ.ย. 2561 14:43 น.
แบ่งปัน

Takikomi Gohan ข้าวอบไก่และเห็ด

   ข้าวอบสไตล์ญี่ปุ่นที่ใส่ไก่ และผักต่าง ๆ รวมถึงเกลือ โชยุ เหล้า เป็นเครื่องปรุง โดยนำมารวมและหุงพร้อมกับข้าว ทำให้ได้ข้าวที่มีรสชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างถึงรส ซึ่งในช่วงการหุง จะมีกลิ่นไหม้ของโชยุที่ก้นหม้อ เรียกว่า "โอโคเกะ" ช่วยเพิ่มความหอมของเมนูนี้ขึ้นมาด้วย

ส่วนผสม
เห็ดชิตาเกะแห้ง 4 ชิ้น
น้ำ (สำหรับแช่เห็ดชิตาเกะ) 300 มิลลิลิตร
ข้าว 2 ถ้วยตวง
โกโบ 1/2 แท่ง
แคร์รอต 1/2 หัว
คอนยาคุ 200 กรัม
เห็ดชิเมจิ 200 กรัม
สะโพกไก่ 300 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
☆ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
☆ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
☆ น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 

1. แช่เห็ดชิตาเกะในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน
 

2. ล้างข้าวให้สะอาด ใส่ตะแกรงทิ้งไว้ จากนั้นปอกโกโบใส่ชามที่มีน้ำเปล่า
 

3. หั่นแคร์รอต คอนยาคุ ประมาณ 5-6 มิลลิเมตร และนำเห็ดชิตาเกะที่แช่น้ำไว้มาหั่น 2-3 มิลลิเมตร ส่วนเห็ดชิเมจิหั่นส่วนแข็ง ๆ ด้านล่างออก สะโพกไก่หั่นขนาดพอดีคำ
 
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา จากนั้นใส่โกโบ แคร์รอต คอนยาคุ และเนื้อไก่ ผัดด้วยไฟกลาง และใส่เครื่องปรุง ☆ ลงไป เมื่อสุกพอประมาณให้ใส่เห็ดชิตาเกะและเห็ดชิเมจิลงไปผัดรวม
 
 

5. ใส่ข้าวสารในหม้อหุง และนำน้ำแช่เห็ดชิตาเกะใส่ลงไปให้ได้ระดับน้ำเกือบเท่าหุงข้าว 2 ถ้วยตวง (ใส่ให้น้อยลงกว่าปกติ) จากนั้นนำส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ด้านบน และหุงข้าวตามปกติ เมื่อหุงเสร็จ ให้คนทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน และยกเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด