ชาวังมูชิ (ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น)

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
88    0    0    22 พ.ย. 2561 14:06 น.
แบ่งปัน

Chawanmushi ชาวังมูชิ (ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น)

   ชาวังหมายถึง ถ้วยเล็ก ๆ คำว่า มูชิ แปลว่าการตุ๋น เมนูนี้ใช้ถ้วยชาวังสำหรับใส่ไข่ น้ำดาชิรสอ่อน ๆ และวัตถุดิบต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นนำไปนึ่งเป็นไข่ตุ๋นนิ่ม ๆ แบบญี่ปุ่น สามารถใส่ผักมิทสึบะ หรือผักชีไทย เป็นท็อปปิ้งเพิ่มความหอมได้

ส่วนผสม
เกาลัดหวาน 2 ชิ้น
กุ้งปอกเปลือก 4 ตัว
ปูอัด 2 ชิ้น
เห็ดชิตาเกะหั่นบาง 4 ชิ้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
☆ ดาชิจากปลาคัตสึโอะและคอมบุ 100 มิลลิลิตร
☆ มิริน 2 ช้อนชา
☆ เมนทสึยุ 2 ช้อนชา
ใบมิทสึบะเล็กน้อย  

วิธีทำ
 

1. หั่นเกาลัด กุ้ง และปูอัดตามต้องการ ส่วนเห็ดชิตาเกะนั้นให้หั่นบาง ๆ เตรียมไว้
 
 

2. ตอกไข่ใส่ชาม ค่อย ๆ กวนไข่อย่าให้เกิดฟองอากาศ เมื่อเข้ากันแล้วให้ใส่เครื่องปรุง ☆ และค่อย ๆ คนให้เข้ากันอย่าให้เกิดฟอง
 

3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ในชาม จากนั้นใส่ไข่ข้อที่ 2 ลงในชามอย่างเบามือ
 

4. ใช้พลาสติกแรปปิดฝาถ้วย นำเข้าเตาไมโครเวฟ 500w 4 นาที เมื่อครบเวลาแกะพลาสติกออก โรยด้วยใบมิทสึบะ ยกเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด