อิคะเมชิ (ปลาหมึกยัดข้าว)

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
647    0    0    4 เม.ย. 2561 17:39 น.
แบ่งปัน

อิคะเมชิ (ปลาหมึกยัดข้าว)
   อาหารท้องถิ่นของภูมิภาคโอชิมะ ในฮอกไกโดที่นำหมึกกล้วยมาควักไส้แล้วยัดข้าวใส่ข้างใน กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน ต้มในซุปที่ทำจากโชยุ ได้ข้าวที่ซึมซับรสอูมามิจากปลาหมึก มีรสชาติค่อนข้างหวาน เป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็ต้องติดใจ

ส่วนผสม
ปลาหมึก 4 ตัว
ข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
เมงทสึยุ (เจือจาง 3 เท่า) 100 มิลลิลิตร
มิริน 100 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 

1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่า 2 ชั่วโมง
 

2. สอดนิ้วเข้าไปในตัวปลาหมึกแล้วดึงไส้ในที่ติดกับหนวดออก ล้างด้านในให้สะอาด
 

3. ใช้ช้อนตักข้าวเหนียวใส่ในตัวปลาหมึกให้ได้ปริมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของลำตัว
 

4. กลัดส่วนลำตัวด้วยไม้จิ้มฟัน
 

5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดและปลาหมึกลงในหม้อ ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ข้างบนให้แนบตัวปลาหมึก แล้วปิดฝาต้มด้วยไฟปานกลางประมาณ 20 นาที
 

6. เปิดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออกพลิกตัวปลาหมึก แล้วปิดซ้ำ ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
 

7. ปิดไฟ นำแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออกแล้วปิดฝาต้มต่ออีก 10 นาที ตักขึ้นหั่นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด