ปลาแห้งแตงโม อาหารว่างแบบไทย ช่วยคลายร้อน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,481    59    0    26 มี.ค. 2562 15:02 น.
แบ่งปัน

   อากาศร้อนแบบนี้ ลองมาคลายร้อนด้วยอาหารว่างแบบไทย ๆ อย่าง ปลาแห้งแตงโม เมนูโบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน เป็นการนำของคาวและของหวานมารวมกันได้อย่างลงตัว กินแล้วสดชื่นและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ไปลองทำกันดูเลยจ้า
 

ส่วนผสม
1. ปลาแห้งรมควัน 60 กรัม
2. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
5. แตงโมหั่นชิ้น
 

1. นำปลาแห้งขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกหอมยกลง
 

2. แกะเอาแต่เนื้อ นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ปลาลงคั่วพอกรอบ ใส่หอมเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
 

5. จัดแตงโมใส่ภาชนะ โรยปลาแห้ง จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทุเรียนซีสเค้ก
ส่วนผสม ฐานพาย -บิตกิตบดละเอียด 2 ห่อ ยี่ห้อ(Rochy)ห่อสีแดง -เนยจืดหรือเนยเค็มละลาย 1 ถ้วยตวง ส่วนผสม ครีมชีส -ทุเรียนตามชอบ ในสูตรใช้ 200 กรัม สับหยาบและสับสำหรับแต่งหน้า -เจลาตินผง 2 ชต. -น้ำเย็น 5 ช้อนโต๊ะ(สำหรับแช่เจลาติน) -ครีมชีส 500 กรัม (พักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้คลายความเย็น) -วิปครีมชนิดจืด 200กรัม -น้ำตาลไอซิ่ง150 กรัม -น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.นำบิตกิตมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับเนยคนให้กันเสร็จแล้วนำไปกรุลงพิมพ์ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้ก้นแก้วกดให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็น ช่องฟรีส 50 นาที เตรียมไว้ 2.นำทุเรียนแกะเม็ดออกสับหยาบชิ้นใหญ่ๆพักไว้ 3.นำเจลาตินผงไปแช่น้ำเย็นคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปตุ๋นไฟอ่อนในหม้อให้ละลาย เตรียมไว้  4. นำครีมชีสผสมมาตีให้เนียนที่สปีดสูงสุดจากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้เข้ากัน เทเจลลาตินลงไปตีสักพักตามด้วยวิปครีม ตีต่อไปสัก1 นาที แล้วใส่เนื้อทุเรียนสับลงไป ค่อยๆตะล่อมด้วยไม้ฟาย เทใส่พิมพ์ที่มีฐานเป็นบิตกิตรองแต่งหน้าด้วยทุเรียนตามชอบ แช่ช่องธรรมดา 1 ชม.รอsetตัวค่อยตัดหม่ำ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด