จิ้มจุ่มน้ำซุปแกงส้ม

maeban 10 มี.ค. 2560 13:40 น.
ถูกใจ
0    34,264    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สุกี้ต้มยำสไตล์ไทย เพิ่มความน่ารับประทานด้วยด้วยซุปสีส้มรสเข้มข้น หอมสมุนไพรไทย รับประทานพร้อมเครื่องที่ได้หลากหลาย ทั้งเนื้อต่าง ๆ ไข่และผักต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะใส่อะไรลงไปในหม้อ ก็เข้ากันกับน้ำซุปได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แถมทำได้ไม่ยากอีกด้วยนะ
ส่วนผสมน้ำซุป  
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 3 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 2 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระชาย และกะปิลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นให้ละเอียด
2. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในน้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรสชาติอ่อน ๆ ใส่หม้อร้อนเติมผักพอผักสุก ใส่เนื้อสัตว์ลงจุ่มพอสุกรับประทานพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำมะขามเปียกคั้นไม่ต้องข้นมาก 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือกคั่วให้สุก 5 หัว
ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่หอมแดงเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ส่วนผสมที่เหลือคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมอื่น  
เนื้อหมูหมัก 150 กรัม
เนื้อวัวหมัก  150 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้น  100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักสด เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เห็ดต่าง ๆ  
ส่วนผสมเนื้อหมูหรือเนื้อวัวหมัก  
เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่นชิ้น    150 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมซอสหอยนางรม น้ำมันพืช และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูหรือเนื้อวัว คลุกเคล้าให้เข้ากันนำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
 
  พริกชี้ฟ้า, พริกชี้ฟ้า, พริกชี้ฟ้า, พริกชี้ฟ้าแห้ง, พริกขี้หนู, พริกขี้หนู, พริกขี้หนูแห้ง, หอมแดง, หอมแดง, หอมแดง, กระชาย, กระชาย, กะปิ, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำซุปไก่, น้ำเปล่า, น้ำมะนาว, พริกป่น, ข้าวคั่ว, ผักชีฝรั่ง, ผักชีฝรั่ง, ผักชีฝรั่ง, ต้นหอม, ต้นหอม, ผักชี, ผักชี, ผักชี, เนื้อหมู, เนื้อวัว, ตับหมู, ปลาหมึก, ปลาหมึก, กุ้งสด, ไข่ไก่, ไข่ไก่, ผักบุ้ง, ผักบุ้ง, ผักสด, ผักกาดขาว, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลี, ใบโหระพา, ขึ้นฉ่าย, ขึ้นฉ่าย, ซอสหอยนางรม, ซอสหอยนางรม, น้ำมันพืช, พริกไทยป่น, สูตร อาหาร ไทย, เมนู อาหาร ไทย, อาหารไมโครเวฟ, หมวดอาหารไทย, อาหารไทย, อาหารไทย, สมุนไพร, น้ำมัน, พริกไทย, ไข่,
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว