เห็ดทุกชนิดมีคอลลาเจนไม่แพ้เนื้อสัตว์ เราจะสังเกตได้ว่าเมื่อนำเห็ดมาต้มจนนุ่มจะมีลักษณะเป็นเมือกใส ๆ ห่อหุ้มอยู่ นั่นคือคอลลาเจนจากเห็ดซึ่งสามารถรับประทานได้ทันที อีกทั้งรสชาติยังอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม
ส่วนผสม |
|
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
3 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
5 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
วิปครีมชนิดจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ไวน์ขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
สาหร่ายอบกรอบตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ผัดหอมหัวใหญ่สับกับเนยสดด้วยไฟอ่อน พอหอมหัวใหญ่อ่อนตัวและมีกลิ่นหอม ใส่ไวน์ขาวและแป้งสาลี ผัดพอเข้ากันและแป้งจับตัวเป็นก้อน
2. ค่อยๆ เติมน้ำซุปไก่ทีละน้อยจนหมด (เพื่อให้ก้อนแป้งละลายได้เร็วขึ้น) ใส่ใบกระวานเคี่ยวจนแป้งสุก มีลักษณะข้นเล็กน้อยยกลงกรองด้วยกระชอน นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
3. ใส่เห็ดฟางต้มจนเห็ดสุกนุ่ม ยกลงพักไว้ให้เย็น เทส่วนผสมที่ได้ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อเติมวิปครีม และนมสด
4. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนปรุงรสด้วย พริกไทยป่น และเกลือป่น คนจนเข้ากันดีตักใส่ถ้วยใส่เนื้อปลาแซลมอนด้านบนโรยสาหร่ายอบกรอบ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip
ใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวและต้องหมั่นคนให้ทั่ว ป้องกันการไหม้