กินโรตีกับอะไรดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
11,128    19    -4    29 ก.ย. 2562 09:00 น.
แบ่งปัน
       “โรตี” ชนิดแรกที่ฉันรู้จักคือแบบที่เป็นแป้งแผ่นบาง นำไปห่อกับสายไหมสี ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง รสชาติหวานติดลิ้น กินเพลินกันจนลืมนับชิ้นเลยทีเดียว พอโตขึ้นมาหน่อยก็รู้จักกับโรตีอาบัง เป็นแผ่นแป้งกรอบ ๆ ทอดในกระทะแบน ทาด้วยมาร์การีนก่อนราดจนชุ่มด้วยนมและน้ำตาล ที่สำคัญคือก่อนอาบังจะม้วนโรตี แกจะตบแป้งดังปัง ๆ ก่อนทุกครั้ง แต่ฉันก็ไม่กล้าถามหรอกว่าตบทำไม รู้แต่ว่ามันอร่อยแค่นั้นพอ

       ถึงช่วงวัยทำงานถึงได้รู้ว่าความจริงแล้ว “โรตี” เป็นชื่อเรียกของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากแป้ง รวมถึงขนมปังที่มีลักษณะแบนกลมไม่ขึ้นฟู เช่น จาปาตี และ ผุลกา ส่วนแป้งที่ขึ้นฟู (ใส่ยีสต์) จะเรียกว่า นาน (Naan) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอเชียใต้ และเอเชียกลาง ในวัฒนธรรมของชาวฮินดูดั้งเดิมเรียกว่า “โรตีทันดูรี” (Tandoori Roti) เพราะทำให้สุกด้วยการนำมาวางไว้บนตะแกรงตรงปากเตาทันดูรี หรืออาจนำแผ่นแป้งโรตีแปะไว้บนผนังด้านในของเตาเพื่อทำให้สุกก็ได้เช่นกัน

       ในช่วงวันหยุดบางครั้งคุณยายก็ยกเตาแบนออกมาจากตู้ แล้วเตรียมแป้งทำโรตีไว้ให้พวกเราได้กินกัน โรตีของคุณยายเป็นแผ่นแป้งที่ใช้ห่อสายไหม แต่ก็สามารถนำแป้งนั้นมาซ้อนทับกันแล้วทอดได้เหมือนกัน โดยในแต่ละชั้นบางทีก็ทาด้วยเนื้อกุ้งสับบาง ๆ พอทอดจนสุกแล้วให้รสอร่อยไปอีกแบบ แป้งที่เหลือบางครั้งนำมาห่อกับหมูสับและวุ้นเส้น ก่อนนำไปม้วนเป็นแท่ง ๆ ทอดจนกรอบ นอกจากนั้นแผ่นแป้งโรตีของคุณยายยังนำมาห่อกับผักสดและกุนเชียง กินคู่กับน้ำจิ้มรสหวานเปรี้ยวอร่อยไม่แพ้ใครเช่นกัน คุณยายเคยบอกกับฉันว่าทำเป็นแต่โรตีแบบนี้นะ เพราะทำโรตีแบบแขกมันยาก ต้องตีแป้งนวดแป้งวุ่นวาย แต่ถ้าวันไหนอยากกินโรตีอาบังคุณยายจะไปต่อแถวรอคิวซื้อให้แล้วกัน  

        ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อโรตีกินได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องยืนรอง้ออาบังเหมือนแต่ก่อน เพราะเขามีแป้งโรตีแบบสำเร็จรูปขาย ฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่ซื้อติดตู้เย็นไว้ตลอด เนื่องจากนำมาดัดแปลงเป็นเมนูได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน ส่วนขั้นตอนการทำนั้นง่ายดายเสียเหลือเกิน เพียงแค่นาบกับกระทะก็อร่อยได้แล้ว ทีนี้ขึ้นอยู่ที่ของจะกินคู่กับโรตีแล้วล่ะว่าจะเป็นอะไร จะเป็นแกงเขียวหวาน พะแนง ยำ หรือแม้แต่แยม ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณแล้ว
 

โรตีกรอบซอสพะแนงกุ้งสับ
 

ส่วนผสมซอสพะแนงกุ้ง
กุ้งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
น้ำพริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
โรตีแช่แข็งสำเร็จรูปทอดกรอบหรืออบให้กรอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เบาไฟเคี่ยวพอข้น ใส่กุ้งผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมโรตี
 

โรตีแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่นเนื้อตุ๋น
 

ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสันคอ 300 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 60 กรัม
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อนชนิดเผ็ดมาก 4 ก้อน
น้ำซุปปลาแห้ง 4 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
โรตีแข็งสำเร็จรูปทอเกรอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ผัดพอหอม ใส่เนื้อวัวผัดพอสุก
2. เติมน้ำซุปปลาแห้งพอเดือด ใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ใส่แกงกะหรี่ญี่ปุ่น คนให้ละลาย ใส่โยเกิร์ตคนให้เข้ากัน เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมโรตี
 

โรตีกุ้งกรอบซอสถั่ว
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
แผ่นแป้งโรตีแช่แข็งสำเร็จรูป 4 แผ่น
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. สับกุ้งให่ละเอียด นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด ลงในกุ้งคนให้เข้ากันจนเหนียวมีลักษณะเหนียวเด้ง
3. ทาส่วนผสมกุ้งลงบนแผ่นแป้งโรตีลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นชิ้น ตักขึ้นพร้อมซอสถั่วหมูสับ
 
ส่วนผสมซอสถั่วหมูสับ
หมูสับ 100 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1 ถ้วยตวง
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงมัสมั่น ผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนให้เข้ากัน
3. ใส่ถั่วลิสง หมูสับ ผัดพอข้น ตักใส่ภาชนะ



เรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : ชุลีภรณ์
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด