п»ї ดินเนอร์นี้แค่ร้อยเดียว สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

ดินเนอร์นี้แค่ร้อยเดียว

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,766    5    -4    6 аё•.аё„. 2562 09:00 น.
แบ่งปัน
       ช่วงนี้ราคาอาหารแพงขึ้นมากจนทำให้น้อง ๆ ที่ออฟฟิศหลายคนบ่นกันอุบ อย่างราคาก๋วยเตี๋ยวเมื่อปีที่แล้วขายชามละ 40 บาท ปีนี้ขึ้นมาเป็น 45 บาท ถ้าสั่งพิเศษกลายเป็น 50-55 บาท ส่วนข้าวแกงไม่ต้องพูดถึง บางร้านราคาไม่ขึ้นแต่ปริมาณน้อยกว่าเดิมมาก จนทำให้ต้องสั่งมากินแบบเบิ้ลกันไป จะโทษแม่ค้าอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจมันฝืดเคืองไปหมด เลยทำให้ราคาวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารแพงขึ้นหลายเท่าตัว

มีอยู่ช่วงหนึ่งเหมือนกันที่บ้านใหญ่การเงินชักหน้าไม่ถึงหลัง จำได้ว่าเป็นตอนที่ฉันเริ่มเข้าเรียนมหาวิทยาลัยใหม่ ๆ ซึ่งตรงกับช่วงฟองสบู่แตกพอดี ญาติผู้ใหญ่หลายคนต้องขายบ้านแล้วกลับมาอยู่บ้านใหญ่ ปัญหาใหญ่ไม่ใช่ที่หลับที่นอน แต่เป็นเรื่องของอาหารการกินมากกว่า เนื่องจากคุณยายต้องทำอาหารมากขึ้นในจำนวนเงินจำกัด แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเราท้องกิ่วอย่างที่คิด อาหารที่คุณยายทำมีคุณภาพเสมอ ทั้งยังอิ่มท้องอีกด้วย อาหารหลักนอกจากข้าวสวยยังมีพืชประเภทหัวด้วย ไม่ว่าจะเป็น มันหวาน เผือก มันฝรั่ง ทุกอย่างถูกนำมาทำเป็นอาหารได้หมด ทั้งยังอร่อยมากจนแทบลืมเนื้อสัตว์กันไปเลย สำหรับเนื้อสัตว์คุณยายจะพาฉันไปซื้อที่ตลาดขายส่งย่านสะพานใหม่ โดยซื้อครั้งละมากกว่าเดิมแล้วนำมาแบ่งให้เป็นสัดส่วนสำหรับแต่ละมื้อ จากนั้นก็นำเข้าช่องแช่แข็งไว้ เก็บได้นานเป็นเดือนเลยทีเดียว อีกอย่างที่ฉันชอบมากคือการนำปลาข้างเหลืองขนาดพอเหมาะมาหมักกับเกลือแล้วตากจนแห้ง นำมาทอดหรือย่างกินกับข้าวต้มอร่อยมาก คุณยายบอกว่าที่เลือกใช้ปลาชนิดนี้เพราะราคาถูก และรสชาติไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่คิด

มาวันนี้ฉันลองบอกเคล็ดลับให้กับเหล่าน้อง ๆ ที่ออฟฟิศได้ฟัง หลายคนนำไปทำตามแล้วบอกว่าดี เพราะการซื้ออาหารมาทำเองนั้นช่วยประหยัดได้มาก ยอมเหนื่อยหน่อยที่ต้องตื่นแต่เช้ามาทำ แต่ก็นับว่าคุ้มกว่ามาก หลายคนเลือกที่จะทำอาหารครั้งละมากหน่อย แล้วเก็บไว้เป็นกล่อง ๆ ในตู้เย็น พอจะกินก็นำมาอุ่น ซึ่งฉันว่ามันก็สะดวกดีเหมาะกับยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้เหลือเกิน
 

สเต๊กไก่ ไส้สปาเกตตีผัดซอส
 

ส่วนผสม
อกไก่เลาะหนัง (น้ำหนัก 300 กรัม) 1 ชิ้น
ผงกระเทียม 1/8 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์
ไข่ไก่,เกล็ดขนมปัง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
1. แล่อกไก่แต่ไม่ให้ขาดออกจากกัน ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้เป็นชิ้นบาง โรยเกลือป่น พริกไทยดำ ผงกระเทียม ให้ทั่วชิ้นไก่ ใส่สปาเกตตีผัดซอส ทุบริมเบา ๆ ให้ติดกันหรือกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
2. คลุกไก่กับแป้งสาลีบาง ๆ ชุบไข่ไก่และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟอ่อนจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสมสปาเกตตีผัดซอส
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 60 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนชา
เห็ดฟางหั่นชิ้นบาง 2 ดอก
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 1 ½ ช้อนชา
นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
พาร์มีซานชีส 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและเนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกมีลักษณะใส ใส่เห็ดฟางผัดพอสุก
2. ใส่แป้งสาลีผัดจนสุก เติมนมสด คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่เส้นสปาเกตตี พาร์มีซานชีส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
 

ซี่โครงหมูอบน้ำจิ้มแจ่ว
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปรุงรส 1 ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนาวรม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 คืน
2. ย่างซี่โครงหมูด้วยไฟอ่อน ขณะย่างทาด้วยน้ำจิ้มแจ่วจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
 

ต้มยำกุ้งอบในลูกมันฝรั่ง
 

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัว
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก 4 ตัว
ซอสซาเรลลาชีส 20 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 2 ใบ 
เห็ดฟางหั่นสี่ส่วน 2 ดอก
นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 50 กรัม
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 2 เม็ด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น ฝาน 1 ใน 3 ส่วน ตักเนื้อมันฝรั่งออกเก็บไว้
2. ผสมน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง กับนมข้นจืด ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ปิดฝา 5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดฟางและแป้งสาลีผัดพอสุก ใส่เนื้อมันฝรั่งที่ตักไว้ ผัดให้กัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมนมที่กรองไว้ คนจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เคี่ยวพอข้น ใสน้ำพริกเผา กุ้งลวก พริกขี้หนู ผัดชี คนให้เข้ากัน ยกลง
4. ตักส่วนผสมใส่ลงในมันฝรั่ง โรยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟเรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : ชุลีภรณ์
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ช่อบุษบา
วันนี้แม่บ้านขอพูดถึงของว่างอย่าง “ขนมช่อบุษบา” ที่ดัดแปลงมาจากขนมช่อม่วง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 โดยนำมาดัดแปลงไส้เล็กน้อยให้กลายเป็นของว่างแบบหวาน แต่ยังคงแบบฉบับความเป็นไทยเอาไว้ได้เหนียวแน่น โดยการนำมะพร้าวมากวนกับน้ำตาลจนเหนียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใช้แทนไส้เดิมที่ทำจากเนื้อสัตว์ ส่วนตัวแป้งใช้น้ำลอยดอกมะลิเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชื่นใจ และดัดแปลงสีอีกนิดหน่อยด้วยเพื่อความสวยงาม ก่อนนำไปนึ่งไม่ลืมพรมด้วยน้ำกะทิช่วยเพิ่มความเงางามให้กับของว่างจานนี้ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยงาขาวคั่วเพื่อความสวยงาม
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา