5 เมนูเพื่อสุขภาพจาก น้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,716    0    0    7 เม.ย. 2566 05:00 น.
แบ่งปัน

5 เมนูเพื่อสุขภาพจาก น้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์

   เมนูเพื่อสุขภาพนับเป็นเทรนด์อาหารที่ไม่เคยหยุดนิ่ง จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ถูกใจใครหลายคน โดยเฉพาะคนรักสุขภาพ เราจะเห็นได้จากมีสินค้าใหม่ๆ ให้เห็นมากขึ้นในท้องตลาด โดยเฉพาะ “นมสุขภาพ” ที่กระแสมาแรงเหลือเกิน วันนี้เราจึงอยากแนะนำเมนูอาหารที่ทำจากนมสุขภาพกันบ้าง เพื่อให้ด้ลองไปทำตามกันดู

สำหรับนมสุขภาพที่เราใช้ในครั้งนี้คือ เครื่องดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์ เป็นสินค้าตัวใหม่ที่ออกมาได้ตอบโจทย์ผู้รักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่แพ้โปรตีนจากนมวัว เพราะผลิตจากน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต มากไปด้วยไฟเบอร์ถึงเกือบ 7% เมื่อเทียบความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ให้พลังงานต่ำ ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี

วิธีการทำอาหารจาก เครื่องดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต รสจืดตรา มอร์ เดย์ ไม่ยากอย่างที่คิด เนื่องจากเรานำมาใช้แทนกะทิ รสชาติของแกงที่ได้จึงค่อนข้างนุ่มนวล แต่ยังคงไว้ซึ่งความกลมกล่อม หรือบางส่วนอาจนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ นอกจากช่วยเรื่องของรสชาติแล้ว ยังทำให้เนื้อหมักนุ่มขึ้นเช่นกัน แนะนำให้มีติดบ้านไว้ หยิบใช้ได้บ่อยตามต้องการ
 

แกงคั่วปูใบชะพลู

ส่วนผสม
เนื้อกรรเชียงปู 200 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 1 ลิตร
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 8 กรัม
ใบชะพลูหั่นหยาบ 50 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 50 กรัม
กะปิใต้ 10 กรัม
น้ำปลา 35 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
เส้นหมี่ลวกสุก  
ผักสดเช่น สะตอ ลูกเนียง ลูกเหรียง แตงกวา ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงคั่วใต้กับกะปิให้เข้ากัน
2. ใส่ นมสุขภาพ ตรา MORE DAY ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
3. พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY และน้ำปลา ใส่ใบชะพลู พอสุกใส่ใบมะกรูด กรรเชียงปู คนเบา ๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะ ราดนมสุขภาพที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวกและผักสดตามชอบ

ส่วนผสมนมสุขภาพสำหรับราด
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม

วิธีทำ
- ผสม นมสุขภาพ ตรา MORE DAY และแป้งข้าวเจ้า คนให้ละลายเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอข้นยกลง
 

ข้าวเกรียบปากหม้อ

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 245 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 15 กรัม
น้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน 720 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAYสำหรับราด  
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด ใส่อ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน คนจนแป้งละลาย
2. ขึงผ้าบนปากหม้อ เจาะรูเติมน้ำเปล่า ปิดฝา ต้มจนเดือด
3. เปิดฝาหม้อ ตักแป้งละเลงบาง ๆ เป็นแผ่นกลม ปิดฝา พอแป้งสุกใส่ไส้แล้วพับให้สวยงาม ตักขึ้น
4. จัดใส่ภาชนะ ราด นมสุขภาพ ตรา MORE DAY โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ส่วนผสมไส้
หมูสับละเอียด 200 กรัม
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
กระเทียมปอกเปลือก 15 กรัม
หอมแดงปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด (ล้างให้สะอาด แช่น้ำเปล่าให้หมดความเค็ม) บีบให้แห้ง 320 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 100 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 100 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
แบะแซ 20 กรัม
น้ำมันพืช 15 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หอมแดง หมูสับ ลงผัดพอสุก
3. ใส่หัวไชโป๊ลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY น้ำปลา เกลือป่น ผัดจนงวด ใส่แบะแซ ผัดต่อจนแห้งเหนียว ปิดไฟ ใส่ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
 
คอหมูย่างนมสุขภาพ

ส่วนผสม
คอหมู 500 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 50 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 8 กรัม
ผงกระเทียม 7 กรัม
ซอสเห็ดหอม 30 กรัม
ซอสปรุงรส 10 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา  
ข้าวเหนียวนึ่งสุก  

วิธีทำ
1. ผสม นมสุขภาพ ตรา MORE DAY น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. โรยผงกระเทียมลงในคอหมู ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. ย่างคอหมูด้วยไฟกลาง หมั่นกลับด้านจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น นำขึ้นจากเตา พักไว้พออุ่นหั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียว และผักสดตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง 100 กรัม
น้ำปลา 40 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 8 กรัม
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 20 กรัม
ต้นหอมซอย 15 กรัม

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม
 

เบอร์เกอร์กะเพราหมูนุ่ม

ส่วนผสม
เนื้อหมูบดแช่เย็นจัด 550 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
ขนมปังเบอร์เกอร์ 3 คู่
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 20 กรัม
กระเทียมสับ 10 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงสับ 10 กรัม
ใบกะเพราสับหยาบ 10 กรัม
ซอสเห็ดหอม 15 กรัม
น้ำปลา 5 กรัม
ซอสปรุงรส 5 กรัม
ผักสดเช่น ผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือเทศ หอมใหญ่สีม่วง  
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย  
ซอสมะเขือเทศ  
มันฝรั่งทอด  
น้ำมันมะกอก  

วิธีทำ
1. ผสมหมูบด นมสุขภาพ ตรา MORE DAY กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ ใบกะเพราสับ ไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส นวดจนส่วนผสมเหนียวเด้ง
2. แบ่งส่วนผสมเป็น 3 ก้อนเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย
3. ตั้งกระทะพอร้อน นำขนมปังเบอร์เกอร์ลงกริลล์พอเหลือง
4. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อย พอร้อนนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
5. เรียงผักสลัด มะเขือเทศ หอมใหญ่ แตงกวาญี่ปุ่น ลงบนขนมปังเบอร์เกอร์ วางส่วนผสมที่กริลล์ไว้ โรยใบกะเพราทอดกรอบ ปิดทับด้วยขนมปังอีกชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศและมันฝรั่งทอด
 

เส้นหมี่ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
นมสุขภาพ ตรา MORE DAY 100 กรัม
น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY 2 กรัม
เห็ดฟาง 130 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 20 กรัม
ข่าหั่นแว่น 15 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
น้ำพริกเผา 30 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
น้ำมะนาว 40 กรัม
น้ำซุปไก่ 500 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 10 เม็ด
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหอม ใส่กุ้ง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลผสมสารสกัดจากหญ้าหวาน ตรา MORE DAY
2.  เดือดอีกครั้ง ใส่น้ำพริกเผา นมสุขภาพ ตรา MORE DAY คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
4. จัดเส้นหมี่ลวกใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำต้มยำ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด