กิมจิผักกาดขาว ทำเองง่าย ๆ สไตล์โฮมเมด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,336    0    0    25 พ.ย. 2562 16:51 น.
แบ่งปัน
       อาหารเกาหลีขึ้นชื่อว่ามีเครื่องเคียงเยอะมาก ในหนึ่งมื้ออาจจะมีเครื่องเคียงตั้งแต่ 3 อย่างไปจนถึง 12 อย่าง แต่เครื่องเคียงสำคัญที่จะต้องมีในทุกมื้อก็คือ กิมจิ จะมื้อเล็ก มื้อใหญ่ก็ต้องมีกิมจิเป็นเครื่องเคียงหลักอยู่เสมอ สำหรับคนเกาหลี เพียงแค่มีข้าว กิมจิ และซุป ก็กลายเป็นมื้ออาหารง่าย ๆ ได้ เหมือนกับคนไทยที่มีข้าว น้ำพริก และผักต้ม ก็ได้หนึ่งมื้ออร่อยแล้ว
 
กิมจิ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวเกาหลี โดยจะนำผักมาดองกับเกลือใส่ในไหแล้วฝังดินเพื่อเก็บไว้กินในฤดูหนาว ต่อมาก็ได้เพิ่มผงพริกแดง เพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติให้เข้มข้นขึ้น วัตถุดิบที่นำมาทำกิมจิจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นและสภาพอากาศ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในเกาหลีมีกิมจิกว่า 300 ชนิดเลยทีเดียว แต่กิมจิที่ทุกคนรู้จักกันมากที่สุดคือ กิมจิผักกาดขาว แม้ในปัจจุบันจะมีกิมจิสำเร็จรูปขายอยู่มากมาย แต่หลายบ้านก็เลือกที่ดองกิมจิเอง ซึ่งแต่ละบ้านจะมีสูตรเด็ดเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป
 
นอกจากนี้กิมจิก็ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย กระบวนการหมักของกิมจิทำให้เกิดแลคโตบาซิลลัส เป็นแบคทีเรียที่ช่วยย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้ของเราได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดแบคทีเรียอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า บิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งช่วยสร้างวิตามิน B12 ในลำไส้ ตามปกติวิตามินชนิดนี้ร่างกายของคนเราสร้างเองไม่ได้และมักขาดในคนที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์
 

ส่วนผสม
 

ผักกาดขาว 2 หัว
หัวไชเท้าหั่นเส้น 80 กรัม
แคร์รอตหั่นเส้น 80 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 3/4 ถ้วยตวง
ดอกเกลือ (1) 3/4 ถ้วยตวง
ดอกเกลือ (2) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน 50 กรัม
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
 

วิธีทำ
 

1. หั่นโคนผักกาดขาวแค่ครึ่งหัว
 

2. ใช้มือฉีกแยกออกจากกัน
 

3. ทาดอกเกลือ (1) ให้ทั่ว
 

4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
 

5. ล้างให้หมดความเค็ม บีบน้ำออกให้แห้ง
 

6. ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงคนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
 

7. ผสมกระเทียมสับ ขิงสับ น้ำเชื่อมข้าวโพด ดอกเกลือ (2) พริกป่นเกาหลี และส่วนผสมแป้งคนพอเข้ากัน
 

8. ใส่แคร์รอต หัวไชเท้า ต้นหอม กุยช่าย คลุกเคล้าพอผักสลด
 

9. นำส่วนผสมที่ได้ ทาลงบนใบผักกาดขาวทีละใบจนครบ
 

10. ม้วนปลายใบ
 

11. เรียงใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 12 ชั่วโมง แล้วนำเข้าตู้เย็น ชิมรสเปรี้ยวตามชอบ จัดเสิร์ฟ
 

จะกินเป็นเครื่องเคียงหรือนำมาทำเป็นเมนูใหม่ แบบไหนก็อร่อย



เรื่อง : aimable
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป