ลูกบอลเต้าหู้อบซอส

maeban 10 พ.ย. 2560 17:42 น.
ถูกใจ
0    2,232    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดรังสรรค์น่ารักๆ จากเต้าหู้ กับเต้าหู้สีขาว เนื้อนุ่มบดจนละเอียด ผสมผสานกับถั่วขาว ขิง หอมหัวใหญ่ แคร์รอต และส่วยผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้วก็นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสรสเข้มข้น แล้วนำไปอบจนสุกหอม โรยด้วยพาร์สเลย์ หอมๆ รสชาติเนี่ยขอบอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ทาโกะยากิของญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม  
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง 200 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ     30 กรัม
ถั่วขาวกระป๋อง 200 กรัม
ขิงขูด       1/2 ช้อนชา
ออริกาโนแห้ง 1 ช้อนชา
พาร์สเลย์แห้ง 1 ช้อนชา
แคร์รอตสับ 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวง
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย  
น้ำมันพืช  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เบาไฟ ใส่เต้าหู้ลงต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง ซับน้ำให้แห้ง บดผ่านกระชอนให้ละเอียดเตรียมไว้
2. เทถั่วขาวใส่กระชอนล้างให้สะอาด ใส่ลงลวกในน้ำเดือด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ บดให้ละเอียด
3. ใส่เต้าหู้และถั่วขาวที่บดไว้ลงในภาชนะ ใส่ขิงขูด หอมหัวใหญ่ แคร์รอต เกลือป่น พริกไทยดำบด พาร์สเลย์ ออริกาโน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกแป้งสาลีบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็น
4. น้ำเต้าหู้ที่ทอดไว้คลุกกับซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว เทใส่ถาดอบที่ปูกระดาษรองอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนซอสเคลือบเต้าหู้ ยกลงจัดใส่ภาชนะ โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซอส  
น้ำตาลทราย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ      1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูกลั่น 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น   1 1/2 ช้อนชา          
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว