ข้าวหน้าไก่ สูตรจากที่ไหนก็อร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
8,025    10    -4    6 ธ.ค. 2562 13:00 น.
แบ่งปัน
       อาหารจานเดียวกินง่าย ๆ ถ้าเป็นของไทยคงจะเป็นข้าวราดแกง ซึ่งไม่ได้มีกับข้าวแค่อย่างเดียว บางร้านสามารถตักราดได้ 3-4 อย่างด้วยซ้ำ คนไทยนิยมกินข้าวราดแกงเพราะหาได้ง่าย ราคาถูก อร่อยครบเครื่อง จานเดียวจบ อิ่มพุงกลม

แต่ถ้าเป็นอาหารจานเดียวสไตล์จีน จะเน้นข้าวราดเพียงอย่างเดียว แต่มีเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด อาทิ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวมันไก่ รวมไปถึง ข้าวหน้าไก่ เทคนิคการทำอาหารจานเดียวแบบจีนนอกจากวัตถุดิบที่ดีแล้ว ขั้นตอนการปรุงก็ต้องโดดเด่นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการย่าง การทอด การนึ่ง และการเคี่ยว โดยเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ที่ประสบการณ์และความชำนาญของแต่ละร้าน  

ครั้งนี้ขอพูดถึง “ข้าวหน้าไก่” ที่มีขายในเมืองไทยมานาน โดยแต่ละร้านจะมีเทคนิคการทำแตกต่างกันออกไป ร้านที่ไปกินประจำเมื่อก่อนเป็นภัตตาคารจีนย่านวังบูรพา เขาจะทำโดยใช้เนื้อไก่แล่เป็นชิ้นบาง ๆ นำมาผัดรวมกับเครื่องเครา ปิดท้ายด้วยการใส่แป้งมันฮ่องกงลงไป เพื่อให้น้ำเหนียวข้น นำมาราดบนข้าวร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยวแบบจีน อร่อยจนติดลิ้น แต่ก็มีอีกหลายร้านที่ขั้นตอนการทำต่างไป อย่างร้านย่านห้าแยก จะหั่นไก่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เพื่อให้กินง่าย ส่วนน้ำราดนั้นเหนียวข้นและมีความเข้มข้นถูกปากคนไทย กินพร้อมซอสเปรี้ยวเช่นกัน ส่วนถ้าอยากให้จัดจ้านหน่อย แนะนำให้กินพร้อมพริกชี้ฟ้าเขียว แนมพร้อมผักชี เขาว่าช่วยแก้เลี่ยนได้ดีทีเดียว
 

ส่วนผสม
 

สะโพกไก่เลาะกระดูก 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแว่น  
ผักชี
จิ๊กโฉ่ว
ข้าวสวย
 

วิธีทำ
 

1. หั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
 

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก
 

3. เติมน้ำซุปไก่
 

4. พอเดือดปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
 

5. เดือดอีกครั้งใส่แป้งมันฮ่องกง คนจนแป้งสุก มีลักษณะข้นตามชอบ
 

6. แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเค็ม คนให้เข้ากัน
 

7. ตักราดบนข้าวสวย
 

8. โรยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว



เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา