ยำมะระเนื้อย่าง

maeban 25 ก.พ. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    2,051    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครชอบเมนูรสแซ่บๆ ต้องไม่พลาด ยำมะระเนื้อย่าง เนื้อวัวนุ่มๆ หมักคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างจนเข้ากันดีแล้ว นำไปวางบนเตา ย่างจนสุกเหลือง ได้กลิ่นหอมโชยขึ้นมาจากเตา จัดวางเรียงบนจานอย่างจานอย่างสวยงาม ตามด้วยมะระ ผักพื้นบ้านหาง่ายของไทย แล้วราดด้วยน้ำยำรสเด็ดเผ็ดจี๊ดจ้าดสุดๆ แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงอร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
เนื้อวัว     150 กรัม
มะระหั่นชิ้น 100 กรัม
หอมแขกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ผสมพริกไทย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อวัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. โรยเกลือป่นลงในมะระ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที นำไปล้างให้หมดความเค็ม ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำเนื้อที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
4. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อย่าง หอมแขกและมะระ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว