เมนูผักพื้นบ้านหน้าฝน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
91,865    85    1    28 ก.ค. 2559 14:26 น.
แบ่งปัน
ฤดูฝนเป็นฤดูที่มีผักพื้นบ้านขึ้นเยอะมาก ก็ใช่ว่าในฤดูอื่นๆ จะไม่มีผักพื้นบ้านให้ได้เลือกมาทำอาหารหรอก แต่ด้วยความที่ฤดูฝนเป็นฤดูที่ชุ่มฉ่ำ จึงทำให้มีผักแบบบ้านๆ ขึ้นอยู่ตามริมรั้ว ริมคลอง หรือตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารอันโอชะของคนไทยได้อย่างหลากหลายแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามินC ต่างๆ วิตามิน E ฯลฯ
ยำผักกูดกับปลาสลิดกรอบ
 
ส่วนผสม  
ผักกูดหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว     100 กรัม
ปลาสลิดกรอบ 100 กรัม
หอมแดงเจียว             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ      1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ      

ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกชี้ฟ้าแห้ง     3 เม็ด
หอมแดง     4 หัว
กระเทียม         5 กลีบ
น้ำปลา             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว         2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ให้หอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. เคล้าผักกูดกับน้ำยำเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง ตักใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยปลาสลิดกรอบ หอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ

Cooking Tips :
      - การโขลกพริก หอม กระเทียม จะมีกลิ่นหอมมากกว่าการใช้น้ำพริกเผา และไม่มีกลิ่นน้ำมันที่ใช้ผัดน้ำพริกเผา
     
แกงน้ำเต้าอ่อน ปลาช่อนย่าง
 
ส่วนผสม  
น้ำเต้าอ่อนหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว     180 กรัม
ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ         100 กรัม
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย      
 
ส่วนผสมน้ำพริก  
ตะไคร้ซอย     2 โต๊ะ
หอมแดง     2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว 10-12 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู พอหยาบๆ
2. ต้มน้ำเปล่าใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ พอเดือดใส่น้ำเต้า ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา พอน้ำเต้าสุก ใส่ข้าวเบือ และปลาช่อนย่าง รอให้เดือด ใส่ใบโหระพา ยกลงเสิร์ฟขณะร้อน

Cooking Tips :
      - ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลาร้า สามารถใส่ได้ตามชอบ
      - การใส่ข้าวเบือ เพื่อต้องการให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย
 

ลาบผักพาย
 
ส่วนผสม  
ผักพาย 100 กรัม
หมูสับ (รวนสุก)     100 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว     1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย     2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก) 100 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย

วิธีทำ
1. ห่อยอดผักพายด้วยใบตอง นำไปย่างให้สุก แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ 
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ และผักพายที่เตรียมไว้ เคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

    
Cooking Tips :
-
  การย่างดอกผักพายทำให้หอมและได้รสหวาน 
- ใส่หมูสับ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -มันม่วงนึ่ง 150 กรัม -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด