แกงบุ่มไบ่

maeban 25 ก.ค. 2559 11:04 น.
ถูกใจ
0    7,604    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยโบราณ แกงเนื้อไก่กับเครื่องเทศหลายชนิดส‹งกลิ่นหอมเข้มข้น คล้าย ๆ กับแกงมัสมั่น แกงกะหรี่ มีที่มาจากชวา แต่นำมาปรับจนเป็นรสชาติแบบไทยมากยิ่งขึ้น ปรับเครื่องปรุงส‹วนผสมนิดให้เป็นรสที่ถูกปากคนในครอบครัว


ส่วนผสม
สะโพกไก่ 500 กรัม
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก 4 หัว
แตงร้านฝานไส้ออกหั่นชิ้น 1/2 ลูก
พริกหยวกนำเมล็ดออกหั่นชิ้น 3 เม็ด
มะเขือเทศสีดาผ‹าครึ่ง 3 ลูก
สับปะรดหั่นชิ้น 100 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 100 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
นํ้ามะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ผสมนมสด กับผงกะหรี่ คนให้เข้ากันใส‹สะโพกไก่ลงหมักพักไว้ 1-2 ชั่วโมง 
2.ใส‹หัวกะทิ ลงในกระทะเคี่ยวใหŒแตกมัน ใส‹นํ้าพริกแกงลงผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อไก‹ ที่เตรียมไว้ ผัดใหŒผิวไก่ตึง
3.เติมหางกะทิเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยนํ้ามะขามเปียก นํ้าปลา และนํ้าตาลปิ๊บ
4.ใส่มันฝรั่งพอเริ่มสุกใส่ส‹วนผสมที่เหลือ เคี่ยวต‹อให้รสชาติเข้าเนื้อ ตักเสิร์ฟ

ส‹่วนผสมนํ้าพริกแกง
พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย  3 แว‹่น
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร‹าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา
ดอกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
-โขลกส‹วนผสมนํ้าพริกรวมกันใหŒละเอียด

Cooking Tip : สามารถบีบมะนาวก่อนยกลง เพื่อเพิ่มรสชาติ กลมกล่อมได้ตามใจชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว