ปลากระบอกต้มขมิ้น

maeban 30 ก.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    10,871    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยเลิศรสง่ายๆ กับปลากระบอก เนื้อนุ่ม หั่นชิ้น แล้วนำไปต้มพร้อมกับ ขมิ้น สีเหลืองสวย และสมุนไพรไทยต่างๆ จนส่งกลิ่นหอม เชื้อเชิญให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยเกินคำบรรยายแล้วค่ะ
ส่วนผสม  
ปลากระบอก (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)       1 ตัว
ตะไคร้หั่นท่อน       4 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกทุบพอแตก 30 กรัม
ใบมะกรูดฉีก          5 ใบ
ส้มแขก   5 ชิ้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอด  5 เม็ด
ผักชีสำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระบอก ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ใบมะกรูด และส้มแขก ต้มพอหอม ใส่ปลากระบอกลงต้ม ห้ามคนจนปลาสุกและน้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น ต้มต่อสักครู่ ชิมรส ยกลงตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด และผักชี จัดเสิร์ฟ
 
หมายเหตุ
- ถ้าไม่เปรี้ยวสามารถปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว