เมนูถั่วงอกในกระถาง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,870    0    0    29 ธ.ค. 2562 11:30 น.
แบ่งปัน
       เคยปลูกถั่วงอกกินเองกันหรือเปล่าคะ จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ มีวิชาเรียนที่ต้องปลูกถั่วงอกส่งคุณครู อารมณ์ตอนนั้นเหมือนเลี้ยงลูกเลย เพราะทั้งรักทั้งห่วง กลัวไปหมดว่าถั่วจะเน่ามั้ย มันจะโตมั้ย พอโตแล้วจะกินได้มั้ย ระแวงไปหมดกลัวว่ามันจะตาย เพราะโดนพี่ ๆ ในบ้านขู่ไว้เยอะว่าใส่น้ำเยอะจะเน่า ใส่น้ำน้อยจะตาย เวลาเดินไปไหนไกล ๆ ก็รีบวิ่งกลับมาดู จนพี่ ๆ แซวว่าแค่ปลูกถั่วงอกแต่กลับทำตัวเหมือนเลี้ยงลูกซะอย่างนั้น
 
วันก่อนนั่งดูรายการอาหารใน YouTube เจอกับวิธีการเพาะถั่วแบบต่าง ๆ ให้เป็นรากเล็ก ๆ ออกมา หน้าตาคล้ายกับถั่วงอก แต่ฝรั่งเขาทำมาจากเมล็ดพันธุ์หลายชนิด อาทิ ควินัว ถั่วเลนทิล ถั่วลูกไก่ ซึ่งวิธีการทำก็คล้ายกับถั่วงอก คือนำเมล็ดมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (12 ชั่วโมง) เทน้ำทิ้ง แล้ววางไว้ในที่ไม่มีแสงแดด โดยต้องนำมาล้างน้ำวันละ 1 ครั้ง ทำวนไปเรื่อย ๆ ไม่กี่วันก็ได้ถั่วงอกหลากชนิดเอาไว้กินแล้ว สำหรับถั่วงอกนั้นนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอาหารของเอเชีย เนื่องจากถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์จีน และ ญี่ปุ่น เป็นเวลานานนับพันปี จากข้อมูลในหนังสือ Honzou Wamyou ที่เขียนขึ้นมาในสมัย เฮอัน ค.ศ. 794-1185 เป็นหนังสือเกี่ยวกับการใช้พืชมารักษาโรคของญี่ปุ่น ต่อมาในยุค เอโดะ ค.ศ. 1603-1868 ระบุว่ามีการนำเมล็ดถั่วเปลือกดำมาใช้ในการรักษาโรค จนกระทั่งปลายยุคสมัย เมจิ ค.ศ. 1868-1912 มีการนำเมล็ดถั่วมาเพาะปลูกในเชิงการเกษตร และแพร่ขยายไปสู่ภัตตาคารของประเทศจีน ถั่วงอกก็เริ่มถูกนำบริโภคในระดับครัวเรือนอย่างกว้างขวาง

ถั่วงอกที่นิยมในบ้านเราทำมาจากถั่วหลายชนิด อาทิ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วเหลือง และถั่วลันเตา หรือที่เรียกว่า โต้วเหมี่ยว ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิดมาก อย่างถั่วงอกหัวโตที่เพาะมาจากถั่วเหลือง นำมาทำเป็น ต้มจืดใส่ลูกชิ้นแคะ จะเข้ากันดี หรือบางครั้งนำมาผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วยซีอิ๊วเล็กน้อยก็อร่อยแล้ว ส่วนถั่วงอกจากถั่วเขียวจะทำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น เมนูโปรดหนีไม่พ้น ถั่วงอกผัดเต้าหู้ใส่หมูสับ คุณยายจะใช้เต้าหู้เหลืองมาหั่นเป็นชิ้นโต ๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันพอให้ด้านนอกกรอบ ส่วนด้านในยังนุ่มอยู่ แล้วใช้น้ำมันหมูผัดกับกระเทียมจนหอมก่อนใส่หมูสับลงไปรวนพอสุก ปรุงรสให้เค็มนำ ใส่น้ำซุปลงไปนิดหน่อยพอให้ขลุกขลิก แล้วจึงใส่เต้าหู้ผัดให้พอน้ำซึมเข้าไปด้านใน ปิดท้ายด้วยการโยนถั่วงอกกับต้นหอมลงไป ตลบสองสามทีก็ตักใส่จาน กินเปล่า ๆ ก็อร่อย แต่กินกับข้าวต้มแฉะ ๆ จะเข้ากันมาก มีกี่ถ้วยก็หมดบอกเลย
 

สลัดโซบะเลมอนเดรสซิ่ง
 

ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
เส้นโซบะแห้งต้มสุก 200 กรัม
ไข่กุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกหัวโต 50 กรัม
ถั่วแระญี่ปุ่น 50 กรัม
ถั่วลันเตา 50 กรัม
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 60 กรัม

วิธีทํา
1. ใส่น้ำเลมอน น้ำส้มสายชู โชยุ กระเทียม และน้ำพริกเผา ลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำมันสลัดตีให้เข้ากัน
2. จัดเส้นโซบะ ปลาแซลมอน ถั่วงอกหัวโต ถั่วแระ ถั่วลันเตาใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำสลัด คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยไข่กุ้ง งาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
 
 

พาสต้าโกเร็งไก่สไตล์มาเลย์


ส่วนผสม
 
สันในไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
พาสต้าเส้นแบนต้มสุก 200 กรัม
ผักฮ่องเต้น้อยหั่นชิ้น 600 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ํามันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว 1 ฟอง
หอมแดงเจียวสําหรับโรย  

วิธีทํา
1. ผสม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำมะนาว ซีอิ้วหวาน และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก ใส่เส้นพาสต้า ตามด้วยส่วนผสมซอสข้อที่ 1 ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักฮ่องเต้ พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และถั่วงอก ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว
 

ไข่เจียวสลัดเป็ดย่าง
 

ส่วนผสม
เป็ดรมควันหั่นชิ้น 150 กรัม
ถั่วลันเตา 30 กรัม
แคร์รอตซอย 30 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเส้น 50 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
น้ำมะนาวเล็กน้อย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น  

วิธีทํา
1. ใส่ถั่วลันเตา แคร์รอต ต้นหอมญี่ปุ่น และเป็ดรมควันลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. จัดไข่เจียวใส่ภาชนะ โรยถั่วงอก ตักส่วนผสมเป็ดย่างใส่ลงไป ราดด้วยน้ำสลัดเล็กน้อย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดที่เหลือ

ส่วนผสมไข่เจียว
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ขิงขูด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทํา
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กระเทียมสับ เหล้าจีน ขิง น้ำมะนาว น้ำมันงา และซีอิ๊วขาว ตีพอให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงทอดจนฟูกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสทาบาสโก 1 ช้อนชา
น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
• ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน เตรียมไว้




เรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : ชุลีภรณ์
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด