เมนูบำรุงเลือดจาก "ตับหมู"

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,043    7    -4    31 ม.ค. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน
               เมื่อถึงช่วงวันนั้นของเดือน ผู้หญิงอย่างเรามักรู้สึกวูบวาบเหมือนจะเป็นลมทุกครั้ง เป็นเพราะร่างกายแปรปรวนจากระดับฮอร์โมนที่ไม่ปกติ นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การกินอาหารก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน สิ่งที่ควรกินในช่วงนี้คืออาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย รวมถึงอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด เพื่อให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่าได้อีกครั้งนั่นเอง

“ตับหมู” เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของคนที่ต้องการบำรุงเลือด ส่วนประกอบหลักของตับเป็นโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินที่มีประโยชน์ เช่น วิตามิน A B2 B3 B5 B6 B12 ที่สำคัญคือมากไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบหมุนเวียนเลือด ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงที่ไว้ใช้จับกับออกซิเจนเพื่อให้ออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

แต่การกินในปริมาณที่มากหรือบ่อยเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะในตับหมูมีปริมาณคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง ในตับหมู 1 กิโลกรัม มีปริมาณคอเลสเตอรอลมากกว่า 400 มิลลิกรัม หากกินมากเกินไปอาจส่งผลเสียทำให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว และเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้ ดังนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายถึงจะให้ประโยชน์มากกว่า
 

ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง
 

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 100 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้น 50 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 50 กรัม
ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
หมูบดปรุงรส 50 กรัม
ตำลึง  
น้ำซุปกระดูกหมู  
ผักชี ต้นหอมซอย   
กระเทียมเจียว  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปพอเดือด นำหมูบดปรุงรสใส่กระบวย ใช้ช้อนกดให้เป็นทรงกระบวย ต้มพอสุกตักขึ้น
2. ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้นหมู ลงลวกต่อพอสุก ตักขึ้น
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและตำลึงลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
4. ใส่ส่วนผสมที่ลวกแล้วทั้งหมดลงบนเส้น โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว ราดน้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งหั่นชิ้นเล็ก 1,500 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 7 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 30 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 60 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน 1 ฝัก
หัวไชเท้าหั่นท่อน 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำเปล่า 8 ลิตร

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าใส่กระดูกหมูและเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม
 

ตับหมูทอดยำแซ่บ
 

ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย  2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใส่ตับหมู ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ลงในภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำตับหมูที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
4. ใส่ตับหมูทอด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ตับหวานกระทะร้อน
 

ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ถั่วแขกหั่นท่อน 3 ชิ้น
เห็ดออรินจิหั่นแฉลบ 3 ชิ้น
มะเขือเทศราชินี 3 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่น คนพอเข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ถั่วแขก เห็ดออรินจิ และมะเขือเทศลงผัดพอสุก
3. ใส่ตับหมูลงผัดพอสุก ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
 

ผัดขี้เมาพริกไทยดำตับหมู
 

ส่วนผสม
ตับหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 5 ฝัก
กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 10 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พริกไทยดำ พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่ตับหมูลงผัดพอสุก
3. ใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ลาบคั่ว
 

ส่วนผสม
เนื้อหมูสับละเอียด 250 กรัม
ตับหมูลวกหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
ไส้หมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
หนังหมูต้มพอนุ่มหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
เลือดหมูสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกลาบ (สำเร็จรูป) 2 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่ (ผักแพว) ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2-3 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ทุบให้แตก 1 ต้น
น้ำมันพืช  
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบโหระพา กะหล่ำปลี    

วิธีทำ
1. นำตะไคร้ขยำกับเลือดหมู แล้วกรองด้วยกระชอน  เตรียมไว้
2. โรยเกลือป่นลงในเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดหมูที่  เตรียมไว้ ตับหมู ไส้หมู หนังหมู และน้ำพริกลาบ คลุกเคล้า  ให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงคั่ว  พอสุก ชิมรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือป่น เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว  ปิดไฟ ใส่พริกป่น ต้นหอม ผักชี และผักไผ่ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด