5 เมนู "คะน้า" กรุบกรอบ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,336    1    0    4 ก.พ. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       ผักที่ปลูกง่ายอีกชนิดหนึ่งก็คือ “คะน้า” ซึ่งก็มีหลายพันธุ์ให้เลือกปลูก ถ้ามีพื้นที่ไม่มากแนะนำให้ลองปลูก คะน้ายอด ใช้เวลาประมาณ 40-45 วันก็สามารถเก็บกินได้แล้ว สามารถปลูกได้ในกระถางพลาสติก หรือจะใช้กล่องโฟมใบเก่าปลูกก็ได้เช่นกัน ส่วน คะน้าใบ ก็เลี้ยงไม่ยาก ระยะเวลาในการปลูกพอ ๆ กัน ต่างกันที่ดูแลยากกว่าหน่อย ถ้ามีพื้นที่มากแนะนำให้ทำเป็นแปลง จะได้ใบโตสวยน่ากิน

คะน้า เป็นผักที่พบได้ทั่วเอเชีย นิยมปลูกมากในประเทศจีน ไทย มาเลเซีย เป็นผักที่มีสารอาหารมาก ทั้งโปรตีนไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน รวมถึง วิตามิน อีกหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ส่งผลที่ดีต่อร่างกาย อาทิ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และลดความเสี่ยงมะเร็ง แต่ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง ควรล้างให้สะอาดทุกครั้งเพื่อขจัดสารเคมีและสิ่งเจือปน โดยเฉพาะคะน้าที่ซื้อมาจากตลาด และการที่เราจะได้ประโยชน์จากคะน้ามากที่สุด ควรทำให้สุกเพียงเล็กน้อย เนื่องจากมีการวิจัยพบว่าความร้อนจากการประกอบอาหารจะทำให้คุณค่าทางอาหารของคะน้าลดลง โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เช่น โพลีฟีนอล เบต้าแคโรทีน และวิตามิน C ส่วนถ้าชอบกินคะน้าแบบสด ๆ ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะในคะน้าะมีสารกอยโทรเจน (Goitrogen) ที่มีส่วนยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ อาจทำให้สารกอยโทรเจนเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม จนก่อให้เกิดอาการท้องอืด และรู้สึกไม่สบายท้องเท่าไรนัก
 

ข้าวผัดปลาสลิดกรอบ
 


ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ปลาสลิดทอดกรอบ 50 กรัม
คะน้าหั่นชิ้น 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงทุบ 5 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม
2. ใส่ไข่ไก่ลงผัดพอสุก ใส่คะน้า ข้าวสวย ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง
3. ตักข้าวผัดใส่กล่อง วางเคียงด้วยปลาสลิดทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 

บะหมี่กรอบน้ำแดง
 


ส่วนผสม
เส้นบะหมี่ 1 ก้อน
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น 3 ดอก
กระเทียมบุบพอแตก 5 กลีบ
ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่นบุบพอแตก 5 แว่น
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำเส้นบะหมี่เคาะเอาผงแป้งออกลงทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนพอฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง เห็ดหอม กุ้ง ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่คะน้าฮ่องกง ผัดพอสุกเร่งไฟ ใส่แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำคนเร็วๆจนน้ำมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ ยกลง
3. วางบะหมี่ทอดลงในภาชนะ ราดน้ำแดงที่ผัดไว้ในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวหน้าเนื้อตุ๋น
 


ส่วนผสม
เนื้อวัวสามชั้น 280 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน (ชุดเล็ก) 1 ชุด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ผักคะน้าฮ่องกงลวก 6 - 7 ต้น
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน พริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกไทยและเนื้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อจนเนื้อนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักเนื้อวัวออกมาพัก ให้เย็นและหั่นเป็นชิ้น กรองน้ำ เอาแต่น้ำซุป นำเนื้อวัวกับน้ำซุปใส่ลงหม้อ เคี่ยวต่อจนเดือด นำแป้งมันผสมกับน้ำเปล่า ให้เข้ากัน ใส่ลงหม้อเคี่ยวต่อจนแป้งสุกพอข้น ปิดไฟ ยกลง
3. ตักข้าวสวย เนื้อตุ๋นและคะน้าฮ่องกงใส่กล่อง จัดเสิร์ฟ
 

ยำหมูย่างคำหวาน
 


ส่วนผสม
สันคอหมู  300 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นคะน้าปอกเปลือกแช่เย็น 3 ต้น
ใบสะระแหน่  
ผักชี   

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. แล่สันคอหมูเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 1/2  เซนติเมตร
2. ผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ใส่สันคอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ผสมพริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน
4. นำสันคอหมูหมักขึ้นย่างในกระทะเทฟลอน ด้วยไฟปานกลาง จนหมูสุกทั่วทั้งชิ้น ยกลงพักไว้พออุ่น หั่นชิ้นบาง จัดใส่จานที่รองด้วยต้นคะน้า ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยผักชี และใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
 

ผัดคะน้าหมูนุ่มใส่เต้าเจี้ยว
 


ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นชิ้น 100 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
ผักคะน้าหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูกับซอสปรุงรส และเบคกิ้งโซดา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10 นาที  
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงผัดพอสุก ตามด้วยผักคะน้า
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และเต้าเจี้ยว เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
Nutcha
woww !!!
ขอบคุณสำหรับเมนู อยากได้เมนูข้าวกลางวันปิ่นโตไปทำงานค่ะ
19 ก.พ. 2563 22:04 น. 0
woww !!!
ขอบคุณสำหรับเมนู อยากได้เมนูข้าวกลางวันปิ่นโตไปทำงานค่ะ
19 ก.พ. 2563 22:04 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด