10 เมนูพาสต้า อาหารเส้นจากอิตาลี ทำง่าย ไม่ยาก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,431    5    0    28 ก.พ. 2563 19:30 น.
แบ่งปัน
       ประวัติการเดินทางของเส้นอันยาวนานของ “พาสต้า” ไม่ได้บ่งบอกแน่ชัดว่าความจริงแล้วก่อกำเนิดขึ้นเมื่อไรกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ ปัจจุบันพาสต้ากลายเป็นอาหารที่กินได้ทั่วโลก มีการดัดแปลงไปต่าง ๆ นา ๆ เพื่อให้เข้ากับพื้นถิ่นของตนเอง อย่างบ้านเราที่นิยมเลยคงเป็น พาสต้าผัดกะเพรา หรือมักกะโรนีผัดขีเมา รวมไปถึงสปาเกตตีต้มยำกุ้ง ซึ่งล้วนแล้วแต่เรียกน้ำลายได้เพียงแค่เห็นชื่อเมนู

ปัจจุบันรูปแบบของพาสต้าถูกแบ่งออกมาได้มากกว่า 350 ชนิด แต่ที่คุ้นตากันนั้นมีไม่กี่ชนิด ซึ่งพาสต้าแต่ละชนิดนั้นก็เหมาะกับการนำไปปรุงอาหารที่ต่างกัน รวมถึงการใช้ซอสด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น สปาเกตตี (Spaghetti) ที่มีลักษณะแบบเส้นกลมยาว แต่ไม่มีรู เหมาะกับการนำไปผัดหรือต้มกับซอสต่าง ๆ สามารถกินแบบฉ่ำ ๆ หรือแห้ง ๆ ก็ได้ จึงได้รับความนิยมมาก ส่วนมักกะโรนี (Macaroni) แบบเส้นกลมยาวมีรูกลมตรงกลาง นอกจากกินกับซอสต่าง ๆ แล้ว ยังเหมาะกับการนำไปทำสลัดหรือซุปด้วย ในขณะที่ ฟูซิลี (Fusilli) แบบเส้นเกลียว นิยมกินกับซอสเนื้อ หรือนำไปอบกับชีส ลิงกวินี่ (Linguine) ลักษณะเป็นเส้นแบน เล็ก และยาว จะนิยมกินกับซอสเพสโต้ และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ หรือ ลาซานญ่า (Lasagne) แป้งแผ่นสี่เหลี่ยมใช้วางซ้อนสลับกับเครื่อง เช่น เนื้อหรือผัก นิยมนำไปอบมากกว่านำมาต้มหรือผัด เป็นต้น
 

พาสต้าปลากระป๋อง
 

ส่วนผสม
เส้นพาสต้าลวกสุก 150 กรัม
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
คะน้าฮ่องกงหั่นแฉลบ 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่คะน้าฮ่องกงลงผัดพอสุก
3. ใส่ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่เส้นพาสต้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

พาสต้าลาบหมู
 

ส่วนผสม
เส้นพาสต้าแบบเกลียวต้มสุก 150 กรัม
หมูบด 100 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีซอย 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 10 ใบ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับโรย  


วิธีทำ
1. นำหมูบดใส่หม้อตั้งไฟเติมน้ำเปล่า รวนจนสุกยกลงพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในหมูรวนสุก ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่วป่น หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักราดบนเส้นพาสต้าต้มสุกที่จัดใส่จานไว้ โรยพริกขี้หนูแห้ง จัดเสิร์ฟ
 

น้ำยาปลาทูน่า
 

ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
(บีบน้ำออกโขลกให้ละเอียด)
1 กระป๋อง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กระชาย 3 แท่ง
ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
Angel Hair Pasta  
ผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลีซอย มะระหั่นบาง ถั่วพูหั่นชิ้นเล็ก  
ใบแมงลัก ใบโหระพา  

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม) 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม) 3 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
ข่า 1 1/2 ช้อนชา
กระชาย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาอินทรีเค็ม (ย่างพอหอม) 20 กรัม
หัวกะทิ  


วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดใส่โถปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่หม้อ
2. เติมกะทิตั้งไฟคนจนร้อน ใส่เนื้อปลาทูน่าคนให้เข้ากัน
3. ใส่ลูกชิ้นปลา กระชาย เคี่ยวต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับAngel Hair Pasta และผักสดตามชอบ
 

พาสต้าเส้นดำผัดกะเพรากุ้งใส่ผัก
 

ส่วนผสม
พาสต้าเส้นดำ 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 4 ตัว
บรอกโคลี ตัดเป็นช่อ 2-3 ช่อ
แคร์รอตหั่นชิ้น 4-5 ชิ้น
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 4-5 ชิ้น
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 2 ลูก
เห็ดฟางดอกเล็กผ่าครึ่ง 2 ดอก
ใบกะเพราแดง 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว สีแดง ทุบพอแตก 5-6 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มเปลี่ยนสีใส่บรอกโคลี แคร์รอตหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน
2. จัดพาสต้าใส่จาน ราดด้วยซอสกะเพราที่ผัดไว้ หรือจะเสิร์ฟแยกกันก็ได้แล้วแต่ชอบ
 

พาสต้ากุ้งผัดมะเขือเทศ
 

ส่วนผสม
เส้นพาสต้า (ลิงกุยนี) 35 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 50 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/8 ช้อนชา
พาร์สเลย์สับหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์  
น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นพาสต้า  
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มเส้นพาสต้า  


วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ฉีดน้ำมะกอกและเติมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่เส้นพาสต้าลงต้มพอประมาณ 7 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม ตักขึ้น ล้างผ่านน้ำเย็น สะบัดให้แห้ง ฉีดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยคลุกเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พาร์สเลย์ ผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นพาสต้า จัดเสิร์ฟ
 

สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก
 

ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตีสีดำต้มสุก 150 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่น 150 กรัม
น้ำพริกแกงพะแนง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1/2  ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา  1/3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง และสีเหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ 1/2 เม็ด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอมเติมกะทิเล็กน้อยผัดพอแตกมัน
2. ใส่ปลาหมึก ลงผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่พอมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ
 

พาสต้าทะเลเปรี้ยวหวาน
 

ส่วนผสม
​​​​​​​พาสต้าเส้นแบนต้มสุก 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก 2 ตัว
เนื้อปลากะพง 2 ชิ้น
ปลาหมึกหั่นชิ้น 2 ชิ้น
หอยแมลงภู่ต้มสุก 2 ตัว
แตงกวาหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์  
น้ำมันพืช  

ส่วนผสมซอส
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้ง เนื้อปลากะพง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ลงคลุกแป้งสาลี ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อน พอสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเส้นพาสต้า
2. ตั้งกระทะใส่ส่วนผสมซอสพอเดือด ใส่ผักต่างๆ เร่งไฟแรงผัดพอผักสลด ยกลง ราดลงบนเส้นพาสต้าที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
 

พาสต้าผัดเบคอนซอสโหระพาไข่เค็ม
 

ส่วนผสม
เส้นพาสต้าต้มสุก 150 กรัม
เบคอนหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มหั่นชิ้น 1 ฟอง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาทอดกรอบ  
  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ใบโหระพา ลงผัดพอหอม ใส่เบคอนลงผัดพอสุก
2. ใส่เส้นพาสต้าลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ไข่เค็มผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 

มะกะโรนีผัดแหนม
 

ส่วนผสม
มะกะโรนี (แห้ง) 100 กรัม
แหนมหั่นชิ้น 50 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 5 เม็ด
ใบกะเพราทอด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช และเกลือป่นละเอียดเล็กน้อย สำหรับต้มมะกะโรนี  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำมันพืชและเกลือป่นเล็กน้อย ใส่มะกะโรนีลงต้ม ประมาณ 6-8 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ   
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แหนมลงผัด ตามด้วยมะกะโรนีที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ตักใส่จาน
3. โรยกระเทียมซอยเจียว พริกแห้งทอด ใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟ
 

พาสต้าผัดกะเพราเนื้อสับ
 
​​​​​​​
ส่วนผสม
​​​​​​​เส้นพาสต้าต้มสุก 150 กรัม
เนื้อวัวสับ 80 กรัม
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 5 เม็ด
กระเทียมโขลกหยาบ 3 กลีบ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบ  
   

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เส้นพาสต้า เร่งไฟใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด