เมนูอาหารไทยคลาสสิก หมูย่างน้ำผึ้ง หมูย่างนุ่ม ชุ่มช่ำซอส รสชาติกลมกล่อม ทานคู่กับข้าวเหนียวหุ่งใหม่ ๆ จะทำกินก็อร่อย ทำขายก็รายได้ดี
ส่วนผสม
สันคอหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำผึ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสหมู |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
7 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรสหมู และน้ำมันพืช คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. นำหมูที่หมักไว้เสียบด้วยไม้ ปิ้งจนสุกหอม (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมัก)
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูย่าง
กระเทียมเผาปอกเปลือก |
1 กลีบ |
หอมแดงเผาปอกเปลือก |
6 หัว |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมเผาและหอมแดงเผาให้ละเอียด
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันตั้งไฟอ่อนจนเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีฝรั่ง
ส่วนผสมข้าวเหนียวนึ่ง
ข้าวเหนียวขาว |
250 กรัม |
ข้าวเหนียวดำ |
125 กรัม |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวทั้ง 2 สี รวมกันให้สะอาด เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ 6-8 ชั่วโมง
2. รินน้ำเปล่าออกจากข้าวเหนียว ล้างให้สะอาดอีกครั้ง เทใส่หวดยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง จับเวลา 30 นาที
3. เปิดฝาพรมน้ำเปล่าให้ทั่ว เขย่าหวดให้ข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นมาด้านบน ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด