ไก่ใต้น้ำ

maeban 18 ม.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
0    27,003    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูพื้นบ้านง่ายๆของภาคอีสาน ที่นำเครื่องสมุนไพรที่หาได้ทั่วไป อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม พริกสด พริกแห้ง โดยการนำมาตำหยาบ หมักกับไก่บ้าน เนื้อแน่นที่สับเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปใส่หม้อแล้วหากะลังมังใส่น้ำ แล้ววางปิดบนปากหม้อไว้ รอเวลาน้ำเดือดปุด ๆ แล้วเปลี่ยนน้ำอีกรอบ แค่นี้ก็จะได้เมนูแสนอร่อยแล้วล่ะ รับประทานพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยได้ทั้งนั้นบอกเลยค่ะ
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ 500 กรัม
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า  
   
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอดีคำ
2. โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด
3. ผสมสะโพกไก่กับส่วนผสมที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยพริกป่น เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า คลุกให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที
5. ใส่สะโพกไก่ลงในหม้อ ปิดปากหม้อด้วยอ่างหรือถาดทรงสูง
6. เติมน้ำเปล่าลงในอ่างหรือถาดทรงสูงที่ปิดหม้อไว้ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเปล่าที่ใส่ไว้ร้อนก็เทออกแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปใหม่ ทำเช่นนี้จนไก่ในหม้อสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว