พล่าปลาน้ำดอกไม้

maeban 1 ก.พ. 2560 19:00 น.
ถูกใจ
1    12,067    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเบา ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก กับพล่าปลารสแซ่บ เปรี้ยว เค็ม หวาน คลุกเคล้าด้วยสมุนไพรไทยหอม ๆ ได้รสชาติกลมกล่อม รับประทานกับข้าวกล้องร้อน ๆ อร่อยได้ง่ายโดยไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลาน้ำดอกไม้สดหรือปลากะพงหั่นชิ้น 350 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ  1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 5 หัว
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย   1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่          12-15 ใบ
ผักกาดคอส (ขนาดกลาง)    1 ต้น
น้ำเปล่า  
ข้าวกล้องหุงสุก  
ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้อย่างดี  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าวชนิดสกัดเย็น 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทรายลงในน้ำมะนาว คนให้ละลาย เติมน้ำปลา น้ำเปล่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำปลาดอกไม้ลงลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลาที่ลวกแล้วใส่ในชามผสม โรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ค่อย ๆ นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดให้ทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน
4. จัดผักกาดคอสใส่จาน ตักพล่าปลาน้ำดอกไม้ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว