10 สูตร ไข่เจียวที่ควรลอง ไข่เจียวนุ่มฟู รสชาติดีมีประวัติ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
12,016    12    -4    10 เม.ย. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้นอกจากอาหารจานเดียวแล้วยังมีอาหารที่จัดมาเป็นสำรับ ซึ่งในแต่ละสำรับมักประกอบไปด้วยเมนูอาหารที่หลากหลาย และเมนูที่เห็นบ่อยจนคุ้นตาคงหนีไม่พ้น ไข่ บ้านเรามีไข่หลายชนิดให้เลือกกิน ทั้งไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลวก และเมนูไข่ที่คนไทยชื่นชอบคงหนีไม่พ้น “ไข่เจียว”

ไข่เจียวบ้านเราจะมีลักษณะฟู นุ่ม และมีความกรอบแทรกอยู่ด้วยเสมอ ซึ่งต่างจากไข่เจียวแบบฝรั่งหรือที่เรียกว่า ออมเล็ต ที่จะมีเพียงความนุ่มเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการทำไข่เจียวของไทยนั้นต้องใช้กระทะก้นลึกและน้ำมันมาก เนื้อไข่ที่ได้ออกมาจึงนุ่มฟู แต่จากประวัติที่บันทึกไว้ในจดหมายเหตุความทรงจำกรมหลวงนรินทรเทวี (น้องสาวรัชกาลที่ 1) ไข่เจียวในสมัยก่อนจะมีความกระด้าง และเป็นแผ่นแบน อาจเป็นเพราะในสมัยนั้นยังไม่มีไข่ไก่เข้ามา จึงทำให้ต้องใช้ไข่เป็ดในการทำ เนื้อสัมผัสจึงกระด้าง รวมถึงยังไม่มีการใช้กระทะก้นลึก เลยไม่สามารถทอดโดยใช้น้ำมันมากได้

คำว่า “เจียว” () เป็นคำคุณศัพท์จีนแต้จิ๋ว หมายถึง ความกรอบ ไหม้ของอาหาร หรือสิ่งของทั่วไป ในกรณีอาหาร จะทำโดยใช้น้ำมันร้อนที่มีปริมาณไม่มาก ซึ่งหมายถึงการทอดอาหารให้สุกในน้ำมันร้อนนั่นเอง ในหนังสือตำรับสายเยาวภา ของสายปัญญาสมาคม (พ.ศ. ๒๔๗๘) มีอธิบายไว้ว่า “๙. เจียว หมายความถึง ทำวัตถุละเอียดหรือเป็นฝอย ซึ่งต้องการให้สุกหรือกรอบด้วยน้ำมัน โดยอาการตักน้ำมันใส่ภาชนะอย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วใส่วัตถุนั้นลงคนเรื่อยไปจนกว่าจะสุกตามต้องการ” ส่วนวิธีการเจียวไข่ของตำรับสายเยาวภาฯ นั้น ระบุว่าทำโดย “ตี (ไข่) ให้ฟูก่อนจึงค่อยเจียว เวลาเจียวไม่ควรกลับ ใช้จ่าหลิวแซะข้างกระทะเพื่อให้ไข่ที่ยังไม่สุกจะได้ไหลออก ทิ้งไว้ให้เหลือง จึงพับสอง ตักใส่จาน…”

เราไม่สามารถระบุได้ว่า ไข่เจียว เป็นอาหารที่ถูกดัดแปลงมาจากฝรั่งหรือจีนกันแน่ เพราะหน้าตาไม่เหมือนใคร มีความผสมผสานระหว่างความนุ่มแบบออมเล็ต และมีความกรอบฟูจากวิธีการเจียวในแบบจีน จึงนับว่าเป็นเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเมนูที่มัดใจคนไทยได้เป็นอย่างดี

ไข่เจียวพริกแกงกุ้ง


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกผ่าครึ่ง 30 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง 30 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                         
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดตีให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวยำปลาทูน่า


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำออก 100 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
พริกสดสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
หอมแดงซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ปลาทูน่า หอมแดง ตะไคร้ พริกสด ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม หอมแดง จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวหอยนางรม


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอยนางรม 80 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ถั่วงอก 50 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ซอสพริก  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่ต้นหอม ตีพอเข้ากัน ใส่หอยนางรม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะพักไว้
3. ใส่ถั่วงอกลงผัดในกระทะพอสุก ตักขึ้นใส่ลงบนไข่เจียว โรยต้นหอม พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก

ไข่เจียวพระอาทิตย์


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ชะอม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                               
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ข้าวกล้อง แคร์รอต ชะอม น้ำปลา ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวน้ำพริกเผาหมูหย็องปูอัด


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูหย็อง 2 ช้อนโต๊ะ
ปูอัดหั่นแฉลบ 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                             
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่นิพริกเผา ตีให้เข้ากัน ใส่หมูหย็อง ปูอัด หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวน้ำพริกกะปิกุ้งสดใส่ชะอม


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้น 50 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนู 1 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ชะอม 50 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 กุ้ง และชะอม ตีให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวต้มยำกุ้ง


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                                              
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด ตีพอเข้ากัน ใส่กุ้ง ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ พริกสด และใยมะกรูด คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวดาว


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แคร์รอตหั่นชิ้นสีเหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                  
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่แคร์รอต ต้นหอม และน้ำปลา ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดพอเซ็ตตัว ตอกไข่ไก่ลงไปตรงกลาง ปิดฝา รอจนไข่ดาวเซ็ตตัว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวคุณชาย


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไชโป๊ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                         
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่ไชโป๊ พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่เจียวกะเพราหมูสับ


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 5 กลีบ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับ ตีพอแตก ใส่ใบกะเพรา พริกสด กระเทียม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด