ผัดพริกแกงผักบุ้งยัดไส้ปลากราย

maeban 19 ม.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    6,878    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผักบุ้งเป็นส่วนผสมที่ทุกคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บำรุงสายตา เมนูครั้งนี้เราจะขอนำผักบุ้งมาใช้เป็นส่วนประกอบ อาจจะใส่ปลากรายลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม  
ปลากรายขูด 150 กรัม
ผักบุ้งไทยสีเขียวอ่อน 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด      2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ 1/2 เม็ด
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 7 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิสำหรับราด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นจัดกับเกลือป่นคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ ใส่น้ำเกลือในข้อที่ 1 โขลกต่อจนเหนียว ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้
3. หั่นก้านผักบุ้งเป็นท่อนยาว ท่อนละ 1-1 1/2 นิ้ว บีบปลากรายขูดลงในผักบุ้ง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวกพอสุกตักขึ้น เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอสุกหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ ตามด้วยพริกสด พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ราดหัวกะทิ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว