อุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว

maeban 6 ต.ค. 2559 15:12 น.
ถูกใจ
0    3,924    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
“มะเขือยาว” จัดเป็นผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับครัวไทยมานาน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มะเขือยาวที่เห็นทั่วไปมี 2 สีให้เลือกรับประทาน คือ สีเขียวและสีม่วง ในครั้งนี้เรานำมาปรุงเป็นอาหารจานร้อนง่าย ๆ อย่างอุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบมะเขือยาว เรายังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนู พล่ามะเขือยาว ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด ไข่ต้มยางมะตูม และมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ ได้อีกด้วย

 “มะเขือยาว” จัดเป็นผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับครัวไทยมานาน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มะเขือยาวที่เห็นทั่วไปมี 2 สีให้เลือกรับประทาน คือ สีเขียวและสีม่วง ในครั้งนี้เรานำมาปรุงเป็นอาหารจานร้อนง่าย ๆ อย่างอุด้งแกงกะหรี่มะเขือยาว นอกจากนี้ใครที่ชื่นชอบมะเขือยาว เรายังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนู พล่ามะเขือยาว ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด ไข่ต้มยางมะตูม และมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวหมูสับ ได้อีกด้วย
 
ส่วนผสม  
เส้นอุด้ง  200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม    100 กรัม
หอมหัวใหญ่ซอยบาง 50 กรัม
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นกึ่งสำเร็จรูปชนิดซอง 2 ซอง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมญี่ปุ่นสำหรับตกแต่ง  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นอุด้งลวกจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำมะเขือยาวลงทอด ให้เปลือกด้านนอกตึง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำหม้อตั้งไฟใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ผัดจนเริ่มสุก ใส่เนื้อหมูผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
4. ใส่น้ำเปล่าให้พอเดือด ใส่แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่มะเขือยาวเคี่ยวจนเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงคนให้เข้ากัน
5. จัดเส้นอุด้งที่ลวกไว้ใส่ภาชนะ ตักแกงกะหรี่ราดจนท่วม โรยด้วยต้นหอมจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว