แหนมคลุกข้าวทอด

maeban 26 มิ.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
0    35,116    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารรสเลิศจากภาคอีสาน ที่นำข้าวทอด กรุบกรอบ ขยำกับแหนมสดชิ้นเล็ก ๆ รสเปรี้ยว และผักนานาชนิดปรุงรสชาติจนอร่อยกลมกล่อม ก็เสิร์ฟพร้อมพริกทอดและผักสดได้เลย เป็นอาหารอีกจานที่อร่อยจนหยุดรับประทานไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสมแหนมคลุกข้าวทอด  
ข้าวทอด 3 ก้อน
แหนมสด 2 ก้อน
พริกป่น 1/2-1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย                1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ถั่วลิสงทอด 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว  ใบโหระพา  

วิธีทำ   
ขยำข้าวทอดกับแหนมสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ คนผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ พอเข้ากัน จัดใส่จาน รับประทานกับพริกทอดและผักสด
 
ส่วนผสมแหนมสด  
หมูเนื้อแดงสับละเอียด 500 กรัม
หนังหมูต้มสุกหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 10 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ
1.ขยำหนังหมูกับน้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างให้สะอาดใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมกับเกลือป่นให้ละเอียด
3. ขยำเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกให้เหนียว ใส่ข้าวสวยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ราดน้ำมะนาวที่เหลือ หมักไว้  30 นาที
4. เคล้าเนื้อหมูที่หมักไว้กับหนังหมู ปั้นเป็นก้อน ๆ ก้อนละ 50 กรัม
 
ส่วนผสมข้าวทอด  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
 น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ผสมข้าวสวย น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำปลา ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแบน ๆ
2. นำข้าวที่ปั้นไว้ชุบไข่ไก่ที่เหลือให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว