Cooking Clip : ขนมเทียน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
364    0    0    8 ธ.ค. 2563 10:51 น.
แบ่งปัน

จัดไปอย่าให้เสีย! แจกฟรีสูตร #ขนมเทียน เมนูขนมมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ทำกินได้ ทำขายเฮง ครั้งนี้แม่บ้านจัดหนัก จัดเต็มมีมาให้ได้ลองทำตามกันถึง 2 ไส้ ทั้ง ไส้หวาน ไส้เค็ม ชอบไส้ไหนลองทำตามได้เลย รับรองอร่อยเหมือนเดิมจ้าาาา

ส่วนผสมขนมเทียน (สำหรับ 120 ชิ้น)
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 800 กรัม
ชิวคัก 50 กรัม
ใบตอง  
น้ำเปล่า  
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. รูดก้านแข็ง ๆของชิวคักออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้ง ใส่กระด้ง เกลี่ยให้ทั่ว นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่ชิวคักลงคั่วจนหอม และกรอบ นำไปปั่นให้ละเอียด (ถ้านำไปต้มก่อน เวลานำไปปั่นจะละเอียดยาก เพราะชิวคักจะเหนียวต้องใช้วิธีสับแทน)
3. ใส่ชิวคักลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ตั้งไฟต้มจนนุ่มพักให้เย็น กรองด้วยกระชอน บีบให้แห้ง
4. เทแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ใส่น้ำตาลทราย นวดจนน้ำตาลทรายละลาย
5. ใส่ชิวคัก นวดให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น พักไว้ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
6. เช็ดใบตองให้สะอาด ฉีกใบตองกว้างประมาณ 6 นิ้ว ใช้กรรไกรตัดให้ด้านล่างมน ปลายแหลม
7. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 4 นิ้ว วางทาบลงในใบตอง ตัดด้านซ้าย ด้านขวา ให้เสมอกัน
8. ใช้มือชุบลงในน้ำมันพืช หยิบแป้งขึ้นมาขนาดพอประมาณ แผ่แป้งออก ใส่ไส้
9. หุ้มแป้งให้มิดไส้ ชุบลงในน้ำมันพืช
10. จับใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ขนมเทียน พับด้านล่างขึ้น แล้วพับด้านขวา ด้านซ้าย สอดใบตองที่เหลือให้แน่น
11. เรียงใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้เค็ม
หมูสับ 200 กรัม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 300 กรัม
กระเทียมสับ 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 90 กรัม
หอมแดงสับ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับผัดไส้  

วิธีทำ
1. ซาวถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. เทใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง เกลี่ยตรงกลางให้ไอน้ำขึ้นมา ทบชายผ้าขาวบางให้ปิดถั่ว ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก
3. บี้หรือบดถั่วผ่านกระชอนขณะร้อนให้ละเอียด (ทำขณะร้อน ถั่วจะละเอียดง่าย)
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและหอมแดงลงเจียวให้เหลืองหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก
5. ใส่ถั่วที่บดไว้ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสให้ได้รสเค็ม หวาน เผ็ด พักไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลม

ส่วนผสมไส้หวาน
มะพร้าวทึนทึกอ่อน ๆ ขูด 500 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 150 กรัม
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 450 กรัม
งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
แบะแซ 50 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวลงในกระทะ เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟต้มให้มะพร้าวนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ปล่อยให้ละลาย พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอเริ่มเหนียว (อย่าคนบ่อย มะพร้าวจะตกทราย)
3. ใส่แบะแซ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ฟักเชื่อม ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นก้อนกลม
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด