Cooking Clip : ปลาทูต้มเค็ม

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,300    7    -4    8 ธ.ค. 2563 14:31 น.
แบ่งปัน

เห็นแล้วเป็นต้องหิว! แจกสูตรเมนูแสนอร่อยยั่วน้ำลายขั้นสุด #ปลาทูต้มเค็ม ปลาทูสดเคี่ยวให้เข้ากันกับส่วนผสม ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ คืออร่อยเลิศ อย่ารอช้าให้ทรมานกระเพาะรีบจดสูตรแล้วทำตามด่วน ๆ อร่อยจริงคอนเฟิร์มจ้า!

สูตรปลาทูต้มเค็ม
ปลาทูสด 10 ตัว
รากพักชีทุบพอแตก 7 ราก
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
กระเทียมดอง 5 หัว
ตะไคร้ทุบหั่นทอน 3 ต้น
สับปะรดหั่นชิ้น 10 ชิ้น
น้ำเปล่า 3-4 ลิตร
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
น้ำปลา 80 กรัม
มะขามเปียก 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
อ้อยตัดท่อนปอกเปลือกทุบพอแตกสำหรับรองปลา  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทูออกล้างให้สะอาด แล้วหักหัวปลาทูให้งอลง เตรียมไว้
2. เรียงอ้อยไว้ในกระทะทองเหลือง ตามด้วยตะไคร้ และสับปะรดจนทั่ว
3. เรียงปลาทูสดลงในกระทะให้สวยงาม เติมน้ำเปล่าให้ท่วมตัวปลา
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน
5. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด กระเทียมดองและพริกชี้ฟ้าแห้งลงในกระทะทองเหลือง
6. ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 7-8 ชั่วโมง หรือจนปลาทูเปื่อยนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเปล่าเพื่อเคี่ยวให้ปลาทูเปื่อยนุ่มได้)
7. ตักปลาทูต้มเค็มใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด