Cooking Clip : ข้าวเกรียบปากหม้อ พร้อมสูตรราดน้ำกะทิสด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,236    9    -4    15 ธ.ค. 2563 11:48 น.
แบ่งปัน

เเจกสูตร #ข้าวเกรียบปากหม้อ พร้อมทั้งสูตรราดน้ำกะทิสด เร่เข้ามา มาจดสูตรเเล้วทำตามเเม่บ้านกันเลย สูตรไส้เเบบเค็มหวานมันกำลังดี

ส่วนผสมไส้
เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
หัวไช้โป๊เค็มสับละเอียด 350 กรัม
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2-1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 150 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ล้างหัวไชโป๊ว ให้สะอาด เติมน้ำเปล่าพอท่วม หมั่นเปลี่ยนน้ำ จนหมดความเค็ม
2. โขลกรากผักชี กระเทียม หริกไทยให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงผัดพอหอม
4. ใส่หอมแดงลงผัดพอสุก มีลักษณะใส
5. ใส่หมูสับผัดพอสุก ใส่หัวไชโป๊ว ผัดให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา พอเดือดใช้ไฟกลาง
7. ผัดจนเริ่มแห้ง ใส่แบะแซ ผัดให้เข้ากัน
8. ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ  
น้ำดอกอัญชัน  
น้ำมันกระเทียมเจียว  
กะทิเข้มข้นปานกลาง  
ผักสดเช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักกระเฉด พริกขี้หนู  

วิธีทำ
1. ขึงผ้าบนปากหม้อ เจาะรู เติมน้ำเปล่า 3/4 หม้อ ปิดฝาต้มจนน้ำเดือด
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด รวมกัน ค่อย ๆใส่น้ำเปล่า คนจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน กรอง ด้วยกระชอน
3. ตักแป้งลงบนผ้า ละเลงให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝา
4. พอแป้งสุกเปิดฝา ตักใส่ไส้ แล้วพับให้สวยงาม
5. ตักขึ้น พรมด้วยน้ำมันกระทียม หรือกะทิ
6. จัดใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟพร้อมผัดสด

ส่วนผสมแป้งสี
แป้งข้าวเจ้า 2 1/4ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำดอกอัญชัน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด รวมกัน ค่อย ๆใส่น้ำเปล่า คนจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน กรอง ด้วยกระชอน
2.แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน จากนั้นเติมน้ำอัญชันและน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด