ชีสเค้กชาเขียว

maeban 7 พ.ย. 2559 11:50 น.
ถูกใจ
0    5,271    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ชีสเค้กเป็นของหวานที่คนหลงรัก ซึ่งมีต้นกำเนิดในนิวยอร์ก แต่ความจริงแล้วของหวานชิ้นนี้มีความเก่าแก่มากกว่า 4,000 ปี มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่กรีกยุคโบราณ ที่ทำขึ้นเพื่อมอบให้กับนักกีฬาในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกโบราณ สำหรับในญี่ปุ่นมีการปรับสูตรให้ชีสเค้กเบาและนุ่มกว่าของอเมริกา อีกทั้งยังใส่ความเป็นญี่ปุ่นอย่าง ชาเขียว เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชีสเค้กยิ่งขึ้น
ส่วนผสม  
ครีมชีส 300 กรัม
น้ำผึ้ง      20 กรัม
ครีมสด 100 กรัม
แป้งเค้ก (1) 40 กรัม
ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 200 กรัม
ฝักวานิลลา 1 ฝัก
น้ำตาลทราย (1) 20 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 30 กรัม
แป้งเค้ก (2) 20 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย (3) 60 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก (1) กับผงชาเขียว เตรียมไว้
2. ใช้พายยางคนครีมชีส กับน้ำผึ้งจนส่วนผสมเนียนนุ่มให้เข้ากัน แบ่งครีมสดออกเป็น 2 ส่วน ใส่ลงในส่วนผสมครีมชีส ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน
3. นำครีมชีสที่ผสมไว้ผสมกับแป้งเค้กที่ร่อนเตรียมไว้ ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำนมสด วานิลลาที่ขูดใช้แต่เมล็ด และน้ำตาลทราย (1) ขึ้นตั้งไฟ ต้มจนส่วนผสมน้ำตาลทรายละลาย และได้กลิ่นหอมของวานิลลา ยกลง พักไว้พออุ่นๆ
5. ตีไข่แดงพอแตก ใส่น้ำตาลทราย (2) โดยใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งเค้ก (2) และส่วนผสมข้อที่ 4 คนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมเป็นครีมข้น ปิดไฟยกลง
6. เทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 3 ทันที ใช้ตะกร้อมือรีบคนให้เข้ากัน
7. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (3) ให้ฟูตั้งยอดอ่อนมีลักษณะคล้ายเมอร์แรงก์ นำไปผสมกับส่วนผสมข้อที่ 6 ผสมต่อให้เข้ากัน
8. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยเซรามิก วางลงบนถาดที่รองด้วยน้ำอุ่น นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที จากนั้นปรับให้เป็น 160 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 20 นาที หรือจนสุก รับประทานขณะร้อนๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว