Cooking Clip : จิ้มจุ่ม (พร้อมสูตรน้ำซุป น้ำจิ้มและสูตรหมักหมู)

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
29,338    22    -4    27 ม.ค. 2564 10:52 น.
แบ่งปัน

น่ากินแบบนี้จะพลาดได้ไง! แม่บ้านใจดีแจกฟรีสูตร จิ้มจุ่ม พร้อมสูตรน้ำซุป น้ำจิ้มและสูตรหมักหมู เมนูนี้รับรองจุ่มสนุก อร่อย กินเพลินทั้งครอบครัว ใครเห็นแล้วหิวอย่ารอช้าเย็นนี้รีบทำตามเลยยยย

สูตรน้ำซุปจิ้มจุ่ม
กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบพอแตก 5 ต้น
ข่าหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก 2 ท่อน
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
กระเทียมดอง 2 หัว
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกเล้ง  

วิธีทำ
1. ดึงไขมันที่กระดูกเล้งออกให้หมดล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกระดูกเล้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้งที่ลวกไว้ ตามด้วยตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ผงปรุงรสหมู และเกลือป่น
3. พอเดือดช้อนฟองออกจนหมด เบาไฟเคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม

สูตรหมูหมัก
หมูสันนอก 400 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. จัดเนื้อหมูใส่ภาชนะ ตอกไข่ไก่ลงบนเนื้อหมู

สูตรตับหมูหมัก
ตับหมู 250 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นตับหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในตับหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที

สูตรหมักปลาหมึก
ปลาหมึกหั่นแว่น 300 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 30 นาที

สูตรกุ้งสด
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 20 ตัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา  
น้ำแข็ง  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. โรยเบคกิ้งโซดาลงบนตัวกุ้ง ใส่น้ำแข็ง น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 30 นาที

สูตรจิ้มจุ่ม
หมูหมัก  
ตับหมัก  
กุ้งหมัก  
ปลาหมึกหมัก  
วุ้นเส้นแช่น้ำ  
น้ำซุป  
น้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำจิ้มซีฟู้ด  
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง  
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น  

วิธีทำ
1. เทน้ำซุปใส่หม้อจิ้มจุ่ม ยกขึ้นตั้งไฟ
2. จัดเสิร์ฟพร้อมหมูหมัก ตับหมัก กุ้งหมัก ปลาหมึกหมัก วุ้นเส้น น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด และผักสดต่าง ๆ

สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าพอเข้ากัน

สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
รากผักชีซอย 4 ราก
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
กระเทียมดอง 2 หัว
น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอเข้ากัน ยกลง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด